น้ำพริกหยำภูเก็ต

บรรยายนำชม

น้ำชุบหยำ เป็นเอกลักษณ์ของน้ำพริกจากทางภาคใต้ โดยทั่วไปแล้วการทำน้ำพริกต้องใช้ครกตำให้พริกละเอียด แต่น้ำพริกเมนูนี้ใช้วิธีขยำหรือคลุกแทนการตำ เป็นวิธีทำน้ำพริก ที่ต้องรีบๆ ทำ และต้องทำอย่างเบามือ ไม่ให้เสียงดัง โดยใช้มือขยำเอาตามมีตามเกิด จึงเป็นที่มาของชื่อ น้ำชุบหยำ 

น้ำชุบหยำ แปลตรงตัวว่า น้ำพริกขยำ ก็คือน้ำพริกที่นำส่วนผสมทุกอย่างมาขยำ รวมกันนั่นเอง ส่วนผสมของน้ำชุบหยำ ประกอบด้วย เคย หรือกะปิ หัวหอม พริก ซอยละเอียด กุ้งต้ม หรือเนื้อปลาต้มหรือย่าง หรือปลาชิ้งช้าง หั่นชิ้นเล็กๆ มะนาว ซึ่งอาจจะใช้ส้มจี๊ดที่คนภูเก็ตเรียกส้มเก็ตหล้า หรือระกำให้รสเปรี้ยวแทนได้

เริ่มต้นนำเคยไปเผาให้หอมแล้วมาบี้ให้แหลก จากนั้นนำส่วนผสมค่อยๆ ทยอยขยำรวมกันแล้วใส่น้ำต้มสุกหรือน้ำต้มกุ้งลงไปพอท่วม คลุกเคล้าจนทุกอย่างเข้ากันดี เพื่อสุขอนามัยแม่ครัวควรล้างมือให้สะอาดก่อนนะจ๊ะ ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลเล็กน้อย หรือชอบเผ็ดมาก เปรี้ยวมากก็จัดไปตามใจชอบ น้ำชุบหยำทำง่าย กินกับกับข้าวพื้นเมืองภูเก็ตได้หลากหลาย เช่น หมูฮ้อง ผักเหมียงต้มกะทิ ปลาทอด



ขนาด

อาหารประเภทน้ำพริก