ชาใบหม่อน

รายละเอียด

  

การทำชาจากใบหม่อน ใช้ใบหม่อนพันธุ์ บร.60 เก็บตอนเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เพื่อคุณค่าทางอาหารดีที่สุด .ลักษณะของใบที่ใช้ เป็นใบแก่พอประมาณ ลำดับที่ 2-4 ของต้นหนึ่งต้น  

ประโยชน์ของชาใบหม่อน

ต้านโรคมะเร็งธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี เบต้าแคโรทีน และกรดแอสคอร์บิคเป็นสิ่งที่พบได้ในใบหม่อน แร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ ช่วยในการขจัดอนุมูลอิสระและช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็ง

ลดระดับกลูโคสในเลือดกรดแกลลิคที่อยู่ในใบหม่อน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยการปล่อยอินซูลินออกจากเซลล์ตับอ่อน คุณสมบัตินี้ทำให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน ช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่ย่อยสลายน้ำตาลจากลำไส้ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีระดับน้ำตาลในเลือดลดลงในช่วงสองชั่วโมงแรกหลังจากได้ดื่มน้ำชาใบหม่อน

ชาใบหม่อนลดคอเลสเตอรอลการดื่มชาใบหม่อนเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เป็นเวลา 3 เดือน สามารถช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์และลดคอเลสเตอรอลลงได้ ป้องกันการจับตัวของลิ่มเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

ชาใบหม่อนแก้หวัดหากคุณมีอาการเป็นหวัด ปวดศีรษะ ปวดตา ไอ มีไข้และเจ็บคอ การดื่มชาใบหม่อนอุ่นๆ จะช่วยลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย บรรเทาอาการน้ำมูกไหลและคออักเสบ

ดูแลสุขภาพดวงตาชาใบหม่อนมีปริมาณวิตามินเอสูง ช่วยดูแลและบรรเทาอาการเครียดของสายตา ป้องกันความเสื่อมของจอตา ช่วยให้วิสัยทัศน์ในการมองชัดเจนมากขึ้น

ดูแลระบบเลือดชาใบหม่อนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทำความสะอาดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยทำความสะอาดตับและไต ป้องกันการอุดตันของเลือดและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างสมดุลของระบบเลือด

ต้านการอักเสบมีการศึกษาพบว่าการอักเสบที่เกิดจากโรคเรื้องรังนั้น สามารถดีขึ้นได้โดยการรับประทานชาใบหม่อนเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

ดูแลระบบประสาทแมกนีเซียมที่อยู่ในชาใบหม่อนนั้น มีประโยชน์ช่วยในการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อและหัวใจ อีกทั้งยังปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด และควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ