แกงกล้วยใส่ไก่

รายละเอียด

  

เป็นแกงโบราณที่นิยมทำในงานบุญงานบวช มีวัตถุดิบหลักคือ “หยวกกล้วย” หรือส่วนที่อยู่ส่วนแกนในของลำต้นกล้วย มีสีขาวนวล หยวกกล้วย เป็นส่วนของกล้วยที่มีใยอาหารช่วยดูดซับสิ่งสกปรกและสารพิษตามลำไส้ กระเพาะอาหาร อีกทั้งมีธาตุเหล็กช่วยในการกระตุ้นผลิตฮีโมโกลบิลในเลือด ช่วยในกรณีที่มีสภาวะขาดกำลังหรือโลหิตจาง ช่วยบรรเทาอาการเสียดท้อง ป้องกันโรคลำไส้เป็นแผลได้

วัตถุดิบ

-หยวกกล้วยอ่อน

-เนื้อหมู 

-พริกแกงเผ็ด

-น้ำปลา 

-กะทิ 

-น้ำเปล่า 

วิธีทำ

-หั่นหยวกกล้วยเป็นท่อน ล้างให้สะอาด แล้วแช่ใส่เกลือเล็กน้อยจะได้ไม่ดำค่ะ

-โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

-ตั้งหม้อใส่น้ำมันพืชผัดพริกแกงจนหอมใส่ไก่ลงผัดจนสุก ใส่ผงปรุงรสและน้ำปลา แล้วเติมน้ำใส่หยวกกล้วย

-ตั้งหม้อประมาณ 10 นาที เปิดไฟกลาง จนหยวกกล้วยสุกนิ่มแล้วใส่วุ้นเส้น ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน โรยต้นหอมผักชี แล้วปิดไฟเลยค่ะ