หม้อคอออม


หม้อคอออม หรือหม้อคอ ในภาษามลายู เรียกว่า มูยง มูยงตือมาฆอ ปูโยะมูยง และปูโยะจือเแก๊ะ เป็นภาชนะเครื่องครัวเรือนที่ใช้เป็นหม้อสำหรับหุงข้าว หม้อน้ำมนต์หรือ หม้อน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีหลายขนาด ลักษณะทรงคล้ายน้ำเต้า จะมีปากจับด้านบนของฝาหม้อหรือมีที่จับด้านข


กระบอกทำขนมจีนทองเหลือง


กระบอกขนมจีน หรือกระบอกทำขนมจีน ในภาษามลายู เรียกว่า กาเบ๊าะ เป็นภาชนะที่ทำจากทองเหลือง ใช้สำหรับอัดเส้น หรือรีดขนมจีน โดยอาศัยแรงกดทับทำให้แป้งในกระบอกดันออกมาเป็นเส้นที่ก้นกระบอกที่เจาะรูไว้ ซึ่งเป็นศิลปกรรมรูปแบบภาคใต้ โดยสันนิษฐานว่าเกิดขึ้นที่เ


หม้อหู


ในภาษามลายู เรียกว่า ปูโยะ ปูโยะตลีงอ ใช้เป็นหม้อสำหรับหุงข้าว หรือใช้เป็นหม้อแกงประเภทต่าง ๆ ที่ไม่ใช่แกงส้ม (เพราะกรดส้มจะทำให้โลหะทองเหลืองละลายออกมาทำให้รสชาติของแกงเปลี่ยนไปมีรสขมและมีธาตุโลหะเจือปนในน้ำแกง) หม้อชนิดนี้มีหลายขนาด ตั้งแต่เล็กสุดห


แม่พิมพ์ขนมไข่ทองเหลือง


ใช้ทำขนมหรืออบขนมไข่ที่ชาวปัตตานีเรียกว่า "ฮูลูบีอระ หรือ Tepun Hulu Berah" (ขนมไข่คือขนมเค้กชนิดหนึ่ง เป็นขนมโบราณดั้งเดิมของชาวปัตตานี) เป็นรางขนมไข่รูปทรงกลมเรียบง่าย


กระทะทองเหลือง


กระทะ ภาษามลายูเรียก กอลี เป็นเครื่องใช้ในครัวเรือน ประเภทภาชนะสำหรับปรุงอาหาร และขนม มีอายุมากว่า ๑๐๐ ปี และมีหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดปากกว้างประมาณ ๒๐ เซนติเมตร ไปจนถึงขนาดปากกว้างประมาณ ๖๐ เซนติเมตร กระทะทองเหลืองเป็นภาชนะที่พบมากตามบ้านเรือนในจังหวัด