หม้อหู

ในภาษามลายู เรียกว่า ปูโยะ ปูโยะตลีงอ ใช้เป็นหม้อสำหรับหุงข้าว หรือใช้เป็นหม้อแกงประเภทต่าง ๆ ที่ไม่ใช่แกงส้ม (เพราะกรดส้มจะทำให้โลหะทองเหลืองละลายออกมาทำให้รสชาติของแกงเปลี่ยนไปมีรสขมและมีธาตุโลหะเจือปนในน้ำแกง) หม้อชนิดนี้มีหลายขนาด ตั้งแต่เล็กสุดหนึ่งลิตร ไปจนถึงขนาดใหญ่แปดลิตร เป็นหม้อที่คนภาคใต้ในอดีตนิยมใช้และพบมากกว่าหม้อทองเหลืองแบบอื่น ๆ

ขนาด

เป็นหม้อมีหู 2 ข้าง ทำจากทองเหลือง เนื้อหนา