กระทะทองเหลือง

กระทะ ภาษามลายูเรียก กอลี เป็นเครื่องใช้ในครัวเรือน ประเภทภาชนะสำหรับปรุงอาหาร และขนม มีอายุมากว่า ๑๐๐ ปี และมีหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดปากกว้างประมาณ ๒๐ เซนติเมตร ไปจนถึงขนาดปากกว้างประมาณ ๖๐ เซนติเมตร กระทะทองเหลืองเป็นภาชนะที่พบมากตามบ้านเรือนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้ทำประกอบอาหารและขนม แต่โดยส่วนใหญ่จะใช้ทำอาหารหวาน เพื่อรสชาติที่กลมกล่อมมากกว่า เพราะขนมจะสุกกำลังดี เนื่องจากกระทะทองเหลืองเก็บความร้อนได้คงที่กว่ากระทะทั่วไป   และมีน้ำหนักที่แข็งแรง ทนทานมากกว่า

ขนาด

รูปทรงกลม ปากกว้างประมาณ 40 เซนติเมตร มีหูหิ้วสำหรับไว้ถือ ไม่มีลวดลายเป็นแบบเรียบ ๆ