ปลาตะเพียนทอง เป็นปลาที่มีอยู่มากในเขื่อนป่าสักฯ นิยมนํามาทําเป็นปลาเค็ม ปลาแดดเดียว หรือ ย่างแล้วตําป่น เนื่องจากเป็นปลากระดูกอ่อนตําง่าย และเนื้อจะฟู
ปลาแดง เป็นปลาเนื้อ กินอร่อย พบมากในเขื่อนป่าสักฯ ชาวไทยเบิ้งนิยมนํามาทําอาหาร 3 อย่างด้วยกัน คือ ทําปลาเกลือ ต้มยํา และแกงกับหน่อไม้ส้ม
ดอกหัวแมงวัน มักกินในช่วงเกี่ยวข้าว ยอดอ่อนมี รสชาติเปรี้ยวอ่อน ส่วนของยอดใบ มีรสฝาดมัน นิยม กินคู่กับลาบ ปลาร้าสับ น้ําพริกปลาป่น
สลิด เป็นผักพื้นบ้านที่นิยมกินกันทั่วไป ใส่ส่วน ของฝักมีรสชาติหวานกรอบ เมื่อต้มสุกแล้วจะมีความ หวานและนิ่ม ส่วนของใบจะต้องนํามาต้ม มีรสจืดมัน เล็กน้อย เป็นผักเคียงกินกบั น้ําพริก
เปราะเป็นพืชที่ขึ้นอยู่ในบริเวณป่าชื้น มีรสจืด กลิ่นฉุนอ่อนๆ สามารถกินได้ทั้งสด เช่นนํามายํา หรือ นําไปแกงเหมือด(ผสม)กับเนื้อต่าง ๆ เช่น แย้ หมู อึ่ง เป็นต้น
“ผักกะลืมผัว” (ผักลืมผัว) พบบริเวณทุ่งนาที่ มีความชื้นหลังจากฤดูเก็บเกี่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาว ผักกะลืมผัวมีชื่อเรียกเป็นเอกลักษณ์ชวนให้นึกถึงที่มา จากเรื่องเล่าที่ภรรยากินผักนี้อย่างเอร็ดอร่อยจนลืมเหลือไว้ให้สามีอันเป็นที่รัก ช่วงเ