บ้านพักโฮมสเตย์


บ้านพักโฮมสเตย์ เป็นบ้านที่เจ้าของบ้านอาศัยอยู่เป็นปกติ โดยให้การดูแลแขกที่มาพักเสมือนกับญาติมิตร มีการจัดเตรียมที่นอน หมอน มุ้ง และเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมถึงอาหารพื้นบ้าน และพาใส่ชุดแบบชาวไทยเบิ้ง เพื่อไปทำบุญที่วัดในตอนเช้า ซึ่งนักท่องเที่ยว

ตำนานโคกสาวหลง


มีตำนานเล่าขานเรื่องราว ว่ามีสาวเดินหลงอยู่ในป่า ผ่านสองพรานพี่น้องที่พักค้างอ้างแรมเพื่อล่าสัตว์ซ่อนตัวอยู่บนต้นไม้ใหญ่ หญิงสาวร้องอ้อนวอนขอให้ช่วย สองพรานไม่เชื่อใจต่างหวั่นเกรง ว่าด้วยเจ้านั้นเป็นหญิงรูปงามสม ใยจึงมาเดินอยู่คนเดียวในป่าแห่งนี้ยามค

ผ้าขาว


ผ้าขาว หรือผ้าขาวม้า ชาวไทยเบิ้งบ้านโคกสลุงนิยมใช้ผ้าขาวเป็นผ้าคู่กาย มีส่วนประกอบบนผืนผ้า ดังนี้ ลายผ้า คอรอง ชายใหญ่ คิ้ว ชายลอย ถักทอด้วยเส้นด้ายโทเร หรือเส้นด้ายฝ้าย มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ทั้งสิ้น ๔ ลาย ได้แก่ ผ้าขาวลายตาแปะ ผ้าขาวลายตาส

เสื่อกกลายผ้าขาวม้า


ผลิตภัณฑ์เสื่อกกลายผ้าขาวม้า ผลิตจากต้นกกราชินีที่ชาวไทยเบิ้งบ้านโคกสลุงปลูกและดูแลด้วยความเอาใจใส่ ถักทอด้วยความประณีต ลวดลายถอดแบบมาจากผ้าขาวม้าซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาวไทยเบิ้งบ้านโคกสลุง

เสื้อผ้าจากผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ


ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้า ตัดเย็บด้วยความประณีตโดยช่างตัดเย็บฝีมือดีในท้องถิ่น ผลิตจากผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติหลากหลายรูปแบบทั้งชุดลำลอง และชุดทำงาน

ปลอกหมอน


ผลิตภัณฑ์ปลอกหมอน ตัดเย็บจากผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีจากธรรมชาติ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเรื่องเล่าซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากเสื้อ "อีหิ้ว"

เสวียน


เสวียน ทำจากขี้ตอก (เศษไม้ไผ่ที่ได้จากการเหลาตอก) นำมามัดรวมกันในแน่นเป็นวงกลม ใช้สำหรับรองก้นหม้อ เพื่อไม่ให้สัมผัสแผ่นกระดานโดยตรง

กะพรอก


กะพรอก ทำจากไม้ไผ่ลำใหญ่ นำมาตัดส่วนบนออก เหลือข้อด้านล่างไว้ 1 อัน สำหรับใส่สากกะเบือ ช้อน ทัพพี ไม้ขัดหม้อข้าว เป็นต้น

ชุดผ้าปูโต๊ะ


ชุดผ้าปูโต๊ะ ผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีจากครามธรรมชาติ ที่ทอลวดลายเรียนแบบลายข้างกระแต (ลวดลายที่พบบนผืนย่ามของชาวไทยเบิ้ง) ประกอบไปด้วย ผ้าคาดโต๊ะ ผ้าลองจาน และผ้าลองแก้ว

โทนดินเผา


โทนดินเผา เป็นเครื่องตี สมัยก่อนใช้ในพิธีเข้าทรง เลี้ยงเจ้าบ้าน ในวันขึ้น 6 ค่ำ เดือน 6 และใช้เป็นเครื่องดนตรีประกอบจังหวะการละเล่นรำโทนมาตั้งแต่อดีต มาจนถึงปัจจุบัน

การต้อนรับบุคคลสำคัญ


การต้อนรับบุคคลสำคัญ คือ การต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมชุมชนไทยเบิ้งโคกสลุง โดยสมาชิกผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะแต่งกายด้วยชุดไทยเบิ้งยืนต้อนรับด้วยรอยยิ้ม มอบเครื่องดื่ม และดอกไม้ใบเตย เพื่อเป็นการต้อนรับแขกผู้มาเยือนให้รู้สึกประทับใจเมื่อแรกพบ

โฮมสเตย์


เนื่องจากกิจกรรมภายในชุมชนไทยเบิ้งโคกสลุงนั้น มีหลากหลาย จะให้เรียนวันเดียวก็คงเก็บบรรยากาศไปได้ไม่หมด การพักโฮมสเตย์จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ให้นักท่องเที่ยวยังคงได้อยู่สัมผัสในห้วงเวลาต่างๆ ได้นานขึ้น โดยตัวที่พักนั้นเป็นบ้านของเจ้าของบ้านที่อาศั

สอนร้องเพลงพื้นบ้าน


การร้องเพลงพื้นบ้าน เป็นหนึ่งกิจกรรมที่ใช้สำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยว และขับร้องเล่นในงานต่างๆบ่อยครั้ง บางเพลงก็ฟังกันติดหู สามารถร้องตามกันได้ มีทั้งคนเฒ่าคนแก่ และกลุ่มเด็กเยาวชนเมล็ดข้าวเปลือกพากันร้องรำ จึงได้มีการต่อเพลง หรือสอนเพลง เพื่อให้เด็ก

สอนทอเสื่อ


การทอเสื่อกก เป็นอีกหนึ่งวิถีชีวิต ที่คนไทยเบิ้งบางกลุ่มยังคงไว้ในปัจจุบัน ทอเพื่อใช้สอยภายในครัวเรือน หรือจำหน่าย จึงเป็นภูมิปัญญาที่มักจะพานักท่องเที่ยว หรือเด็กเยาวชนภายในชุมชนได้เข้าไปเรียนรู้และฝึกมือกันอย่างไม่ขาดสาย

หวีหูก


หวีหูก ใช้หวีเส้นด้ายยืนให้เรียกกันเพื่อความสะดวกในการทอผ้า ทำจากเปลือกมะพร้าว หรือทำจากก้าตาลนำมามัดเรียงกันเป็นแถว

เสื้ออีหิ้ว


เสื้ออีหิ้ว เสื้อสายเดี่ยวตัวปล่อย เย็บจับจีบด้านบนด้วยความประณีต ถักโคเชเพิ่มความสวยงามบริเวณเหนืออก

เสื้ออีแปะ


“เสื้ออีแปะ” เสื้อของสุภาพสตรีชาวไทยเบิ้ง เป็นเสื้อแขนกุด ผ่าอกขัดดุม ๔ เม็ดตลอดแนว มีกระเป๋าด้านหน้า ๒ ข้าง

ย่าม


“ย่าม” ทอจากเส้นด้ายฝ้าย หรือโทเร ส่วนประกอบของย่ามมีดังนี้ ปากย่าม อยู่บริเวณขอบด้านบนของตัวย่าม ลายไส้ปลาไหล ลวดลายเล็กๆ ที่มีลักษณะซ้ำกันตลอดทั้งใบ ลายข้างกระแต ลายทิวขนานกันสามเส้นจากก้นผ่านตัวย่ามและสาย ชายกรุย ชายด้านล่างสุดเป็นแถบเส้นด้ายที่ฟั

การทอผ้ากี่โบราณ


การทอผ้ากี่โบราณ หรือการทอหูก เป็นภูมิปัญญาเก่าแก่คู่บ้านของชาวไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุง

กระเป๋านกฮูก


“กระเป๋านกฮุก” ผลิตจากผ้าใช้ใส่เหรียญหรือของใช้เล็กๆ ตามความเหมาะสม

พวงมะโหตร


พวงมะโหตร เป็นการตัดกระดาษ สำหรับตกแต่งในงานมงคลต่างๆ ที่สืบทอดกันมาช้านาน ซึ่งปัจจุบันยังคงมีการสอนให้แก่เด็กเยาวชน หรือแก่ผู้ที่สนใจทั่วไป วิธีการพับและตัดอาจดูง่ายไม่ซับซ้อน แต่หากไม่มีสติ หรือพลาดเพียงนิด ก็อาจจะต้องเริ่มต้นงานชิ้นใหม่ได้ และมีเค

หมอเป่า หมอพ่น


เป็นการรักษาอาการที่เกี่ยวกับ งูสวัด ไฟลามทุ่ง ขยุ่มตีนหมา เหล้าขาว คาถา และสมุนไพรบางชนิด

ไถ


“ไถ” ทำจากไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้ประดู่ ส่วนประกอบของไถ ประกอบด้วย หางไถ คันไถ และหัวหมู

การบูนกรรไกร


การบูนตะไกร (กรรไกร) เป็นวิธีการเดียวกับการบูนไข่ เพียงแต่ใช้ ตะไกรหนีบหมากในการบูน มีหมาก 1 คำและค่าครู