จ๊อสำหรับถ้วยขนม


จ๊อ หรือ หีบดิน คือ อุปกรณ์ที่ใช้บรรจุและครอบชามไก่ ไม่ให้โดนเปลวไฟและขี้เถ้าจากไม้เชื้อเพลิงขณะเผาในเตามังกร ลักษณะถาดเป็นทรงกลม มีช่องว่างระหว่างแถวเพื่อให้ความร้อนสามารถซอกซอนผ่านไปทั่วทุกแถวได้ดี ซึ่งจ๊อจะสามารถใช้งานซ้ำได้ประมาณ 3 - 5 รอบ ก็จะเริ่มผุและแตก ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก ข้อมูลจำเพาะ ดินที่นำมาทำจ๊อ คือ ดินทนไฟที่มาจากอำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง เดิมต้องปั้นด้วยมือแต่ต่อมาใช้เครื่องจักรในการปั๊มขึ้นรูปเพื่อให้รวดเร็วและแข็งแรง มีลักษณะเป็นถาดกลม จ๊อมีสีน้ำตาลเข้ม และมีสนิมเกาะ ซึ่งเกิดจากในดินเหนียวที่ใช้ปั้นจ๊อมีส่วนผสมของแร่สนิมและเหล็ก