แป้นหมุนปั้นชามไก่โบราณ

การปั้นชามไก่แบบโบราณ ซึ่งแต่ก่อนนั้นยังไม่มีไฟฟ้าใช้จึงใช้ล้อจักรยานพอกด้วยปูนพลาสเตอร์ให้หนาเพื่อที่จะให้มีแรงเหวี่ยง การปั้นเริ่มจากการใส่พิมพ์ลงไปในแป้นหมุนแล้วทำดินให้เป็นแผ่นเหมือนโรตีแล้ววางลงในแม่พิมพ์จากนั้นใช้ไม้แบบโค้ง เรียกว่า ไม้ไกด์ จุ่มน้ำแล้วรีดให้ได้ความหนาตามที่ต้องการ จากนั้นตัดปากเอาดินส่วนที่เกินออก ทิ้งไว้ให้หมาดเพื่อจะนำมาต่อขาชาม ด้วยการขูดก้นชามด้านนอกให้เป็นรอเพื่อจะให้ขายึดกับตัวถ้วยได้ดียิ่งขึ้น จากนั้นปั้นขาชามเป็นเส้นแล้วนำมาขดติดกับก้นถ้วย ใช้ผ้าชุบน้ำรีดขาถ้วยให้กลมและสูงมากพอเสร็จแล้วผึ่งไว้ให้แห้ง กำลังการผลิตต่อคนทำได้วันละประมาณ 30 ใบ แต่หากมีออร์เดอร์มากก็จะใช้คนสองคน โดยคนหนึ่งมีหน้าที่เหวี่ยงแป้นอีกคนเป็นคนปั้นก็จะเร็วขึ้นมากกว่าสองเท่า

ขนาด

สูง 17 CM เส้นผ่าศูนย์กลาง 66 CM