ชามไก่โบราณ

ลักษณะพิเศษตามอย่างของชามไก่โบราณคือ ปากของชามจะไม่กลมสนิทแต่จะออกเป็นรูปแปดเหลี่ยม เนื่องจากการผลิตในสมัยโบราณไม่มีเครื่องจักร การควบคุมความหนาของชามทำได้ยากมาก หากเป็นแบบกลมเมื่อเผาแล้วก็จะบิดเบี้ยว จึงได้ทำโครงสร้างเป็นเหลี่ยมเพื่อเป็นตัวบังคับทรงไม่ให้เบี้ยวง่าย ส่วนที่สองคือขาของชามจะต้องสูงและบานออก เนื่องจากชาวจีนจะนิยมจับปากและขาชามเพื่อพุ้ยข้าวและข้าวต้ม ขาสูงจะช่วยลดไม่ให้ขาชามร้อนมาก และสุดท้ายคือลายเขียนไก่และดอกไม้จะต้องสีสดและลอยอยู่บนผิวเคลือบของชามไก่หรือเรียกว่าการวาดสีบนเคลือบจึงจะเป็นของแท้ ชามไก่ในยุคสุดท้ายหรือยุคที่มีการลดต้นทุนและตัดราคากันทำให้ชามไก่สีสันซีดจางลวดลายไม่สวยงาม จึงเริ่มเสื่อมความนิยมลงไปเรียกการวาดสีใต้เคลือบ แต่เดิมนั้นชามไก่ในประเทศจีนจะมีเพียง 2ขนาด คือ เส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว และ 6 นิ้ว ขนาด 8 นิ้วจะใช้กับผู้ใช้แรงงานที่ทานจุ ส่วนขนาด 6 นิ้วจะใช้กับบ้านเรือน และร้านอาหารทั่วไป

ขนาด

เส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว และ 6 นิ้ว