ถ้วยขนม

ถ้วยขนม หรือ ถ้วยขนมฟู ต้นกำเนิดมาจากจอกน้ำชาของกังฟู ของคนจีน ถ้วยมีสีขาวล้วนไม่มีลาย มีการผลิตขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยที่จังหวัดลำปางปี 2508 โดย นายซิมหยู แซ่ฉิน โรงงานธนบดีสกุล คนไทยได้นำถ้วยนี้ไปเป็นอุปกรณ์ช่วยนึ่งขนมเช่น ขนมถ้วยฟู ทองหยิบ ทองหยอด เป็นต้น ขั้นตอนการผลิตถ้วยขนมจะปั้นโดยเครื่องจิ๊กเกอร์ และแม่พิมพ์ ใช้ดินขาวอำเภอแจ้ห่ม ซึ่งโรงงานธนบดีสกุลยังมีการผลิตจนถึงปัจจุบัน และถือเป็นโรงงานแรกที่ผลิตถ้วยขนมในประเทศไทย

ขนาด

ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว สูง 2 นิ้ว หนา 0.5 CM.