มะตูมเชื่อมอบกรอบ

ทำไมถึงเป็นมะตูมเชื่อมอบกรอบ
การยกระดับมะตูมเชื่อมจากขนมไทยโบราณที่ผู้คนให้ความสนใจน้อย ให้กลายเป็นสินค้าทางเลือกใหม่ของกลุ่มคนผู้ที่รักและชื่นชอบการรับประทานทานขนมขบเคี้ยว รวมทั้งสร้างแนวทางการต่อยอดให้กับชุมชนโดยการพัฒนาทุนทางวัฒนธรรมที่มีอยู่ของชุมชนให้ทันสมัยและตอบโจทย์ผู้บริโภคในสมัยนี้ มะตูมเชื่อมอบกรอบเป็นการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ จากสิ่งเดิมที่มีอยู่ เป็นการนำอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชุมชนตรอกมะตูมเชื่อมมาต่อยอด เพื่อให้เข้ากับยุคสมัย มะตูมเชื่อมอบกรอบจึงเป็นสินค้าที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนต่อไป
 

วัตถุดิบมะตูมอบกรอบ
ผลมะตูม		2	ผล
น้ำตาลอิริทริทอล 	1	ถุง (1 กิโลกรัม)
น้ำสะอาด	1 	กะละมัง
น้ำปูนใส		1	กะละมัง

อุปกรณ์
freeze dryer
กะละมัง
มีดปอกเปลือก
มีดคว้านเมล็ด
ตาชั่งเล็กไม่เกิน 1 กิโลกรัม
ถ้วยตวง

ขั้นตอน

1. ปอกเปลือกมะตูมออก หั่นเป็นแว่น ๆ จากนั้นคว้านเมล็ดออก
2. นำมะตูมไปแช่น้ำปูนใส
3. ตวงน้ำตาลอิริทริทอล 200 กรัม น้ำดื่ม 400 มิลลิลิตร
4. ผสมน้ำตาลอิริทริทอลกับน้ำดื่ม คนจนน้ำตาลละลาย
5. นำมะตูมที่แช่ในน้ำปูนใสไปล้างน้ำให้สะอาด
6. นำมะตูมมาเรียงใส่ถาด แบะเข้าเครื่อง freeze dryer 
7.. เทน้ำเชื่อมใสถาดจนเต็มพื้นที่ถาด ไม่ควรเทน้ำจนล้นชิดขอบถาด
8. นำเข้าเครื่อง freeze dryer ที่อุณหภูมิ -40 องศา เป็นเวลา 1 ชั่วโมง
9. เมื่อครบเวลานำออกมา พลิกด้านมะตูมแล้วเข้าเครื่องซ้ำอีกครั้ง
10.ใส่บรรจุภัณฑ์ นำจำหน่าย

ขนาด

มะตูมเชื่อมอบกรอบแผ่นบางขนาด 1.5 เซนติเมตร  มีรอยคว้านเมล็ดคล้ายดอกไม้ รสชาติหวาน เนื้อสัมผัสกรุบกรอบ