น้ำตาล


น้ำตาลมีอยู่ 3 ประเภท 1. โมเลกุลเดี่ยว (monosaccharide) 2. โมเลกุลคู่ (disaccharide) 3. โมเลกุลใหญ่ (polysaccharide) ประเภทของน้ำตาล 1. น้ำตาลทรายดิบ (Raw Sugar) : มีสิ่งสกปรกเจือปน ความบริสุทธิ์ต่ำ สำหรับทำน้ำตาลทรายขาว 2. น้ำตาลทรายดิบคุณภา


น้ำปูนใส


น้ำปูนใส หรืออีกชื่อคือสารละลายแคลเซียมไฮดรอกไซต์ (CA(OH)2) หรือสารละลายของปูนขาว (CaO) ขั้นตอนการทำน้ำปูนใส 1. เผาหินปูน หรือเปลือกหอยจนได้ผง หรือเกล็ดสีขาวขุ่นเรียกว่าปูนขาว 2. นำผงปูนขาวมาละลายในน้ำ หรือผสมกับขมิ้น (สารที่ให้สีเหลืองในขมิ้น


มะตูมเชื่อม


อุปกรณ์ในการทำมะตูมเชื่อม วัตถุดิบ 1. ผลมะตูม 2. น้ำตาลทราย 3. น้ำปูนใส 4. น้ำสะอาด อุปกรณ์ 1. มีดขนาดใหญ่สำหรับปลอกเปลือก 2. มีดขนาดเล็กสำหรับคว้านเมล็ด 3. มีดสำหรับหั่นมะตูม 4. กะละมัง 5. กระทะ 6. พาย หรือตะหลิว ขั้นตอนการท


ผลมะตูม


ชื่อ : มะตูม ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Aegle marmelos (L.) Corr. ชื่อวงศ์ : Rutaceae สรรพคุณ ตามตำราไทย 1. ผลอ่อนมี 2 รสชาติ 1.1 รสฝาดร้อนปร่าขื่น หากฝานบาง ๆ ฝานสดหรือฝานแห้งก็ดี นำมาชงน้ำดื่มแก้ท้องเสีย โรคบิด โรคกระเพาะอ