ข้าวพันธุ์อัลฮัมดุลิลละห์ : ผลผลิตที่พระผู้เป็นเจ้าประทาน

รายละเอียด

	“ข้าวพันธุ์อัลฮัมดุลิลละห์” เป็นพันธุ์ข้าวที่ชาวไทยมุสลิมในจังหวัดสตูลนิยมปลูกและนิยมบริโภคมานาน ยาวนานมาตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยาย ไม่ต่ำกว่า ๑๐๐ ปี บอกเล่าต่อๆ กันมาว่า ชาวไทยมุสลิมบ้านโคกพิลา อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูลได้นำพันธุ์ข้าวอัลฮัมดุลิลละห์จากเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซียมาปลูกเพื่อบริโภคในครัวเรือนเท่านั้น แต่ต่อมากลับมีการแพร่กระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดสตูล รวมทั้งกระจายไปถึงจังหวัดพัทลุงด้วย โดยชาวพัทลุงเรียกข้าวพันธุ์นี้ว่า “ข้าวขาวสตูล”
 	ข้าวชนิดนี้เป็นข้าวที่ปรับตัวตามสภาพแวดล้อม ทนต่อความเป็นกรดของดินทางภาคใต้ได้ดี ลำต้นแข็งแรง ต้านทานโรคและแมลง ระแง้ถี่ รวงแน่น จึงทำให้นิยมปลูกกัน ชาวไทยพื้นเมืองโดยเฉพาะชาวมุสลิมนิยมรับประทานข้าวพันธุ์นี้เนื่องจากมี รสชาติอร่อย หวานมัน อิ่มนาน คุณค่าทางอาหารสูง ปัจจุบันจึงมีการจำหน่ายทั้งในท้องถิ่นและประเทศมาเลเซีย 
 	หมู่บ้านที่ปลูกข้าวพันธุ์พื้นเมืองพันธุ์นี้ส่วนใหญ่อยู่ในอำเภอเมืองสตูล เช่น บ้านทุ่ง ในตำบลฉลุง หมู่บ้านต่างๆ ในตำบลเกตรีและบ้านโคกพิลา ตำบลควนโพธิ์
 	ชื่อข้าวพันธุ์นี้ชื่อมาจากภาษาอาหรับ “อัลฮัม” หมายถึงพระผู้เป็นเจ้า “ลิลละห์” แปลว่า ขอบพระคุณ เมื่อนำมารวมกันจึงแปลว่าขอบคุณพระเจ้า มีความหมายถึง พันธุ์ข้าวที่พระผู้เป็นเจ้าประทานผลผลิตตอบแทนความเหน็ดเหนื่อยของชาวนา จึงเรียกพันธุ์ข้าวนี้ว่า “อัลฮัมดูลิลละห์” ชาวบ้านทั่วไปนิยมเรียกสั้นๆ ว่า ข้าวอัลฮัมฯ เป็นข้าวไวแสง เริ่มหว่านกล้าประมาณเดือนกรกฎาคม ปักดำสิงหาคม เก็บเกี่ยวธันวาคมถึงมกราคม ถ้าพื้นที่ไหนมีแหล่งน้ำเพียงพอก็สามารถปลูกข้าวนาปรังต่อไปได้ 
 	นอกจากจะรับประทานเป็นข้าวหุงปกติแล้ว ในปัจจุบันได้มีการนำข้าวอัลฮัมฯ ไปแปรรูปต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าได้ด้วย เช่น การทำขนมจีนดังได้กล่าวแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ทำขนมทองพับได้ดี นอกจากนี้วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล ได้มีการศึกษาและแปรรูปต้นอ่อนเป็นน้ำต้นอ่อนข้าวอัลฮัมฯเพื่อเข้าสู่การผลิตในเชิงธุรกิจเนื่องจากต้นอ่อนจะได้คุณค่าทางอาหารสูง ทางวิทยาลัยฯได้นำเอาข้าวอัลฮัมฯ ผลผลิตในจังหวัดสตูลมาใช้ในการผลิตน้ำต้นอ่อนแทนต้นอ่อนข้าวสาลีซึ่งต้องนำเข้ามาจากที่อื่น เป็นการเพิ่มมูลค่าข้าวท้องถิ่นและลดต้นทุนการผลิตน้ำต้นอ่อนไปในตัว 
 	น้ำต้นอ่อนข้าวอัลฮัมฯยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก มีทั้งวิตามินซี วิตามินอี คลอโรฟิลล์ที่มีสารช่วยกระตุ้นการเจริญและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงและเบต้ากลูแคน ที่มีคุณสมบัติที่ช่วยให้สุขภาพดี ลดความดันโลหิต ช่วยขับพิษในร่างกาย เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังได้นำน้ำต้นข้าวอัลฮัมฯ มาแปรรูปเป็นไอติมโบราณรสอร่อยทานได้อีกด้วย