เครื่องโทรสารหรือเครื่องแฟกซ์


เครื่องโทรสารหรือ แฟกซ์ ยี่ห้อ sharp ซึ่งเป็นเทคโนโลยีโทรคมนาคมอย่างหนึ่งใช้สำหรับโอนถ่ายข้อมูลสำเนาของเอกสาร ผ่านทางอุปกรณ์บนเครือข่ายโทรศัพท์ที่เรียกว่า เครื่องโทรสาร หรือ telecopier ในอุตสาหกรรมบางประเภท การส่งสำเนาเอกสารจากระยะไกลไปยังบุคคลหนึ่ง

พานเชิง


ภาชนะกระเบื้องชนิดหนึ่ง ลักษณะแบนกลมคล้ายจาน ยกขอบและมีเชิงอย่างพาน เดิมสั่งทำจากจีน มีทั้งชนิดเขียนลายครามและเขียนสีเบญจรงค์ ใช้สำหรับใส่ขนมและของประดับ

ภาพการแห่นางสงกรานต์


ภาพการแห่ขบวนนางสงกรานต์ประจำปี ที่วัดคลองกระจง ในปี พ.ศ. 2517 จัดขึ้นในช่วงวันที่ 12 - 13 เมษายนของทุกปี ซึ่งจะมีการประกวดนางสงกรานต์และรถขบวนของแต่ละหมู่บ้าน ในสมัยนั้นตำบลคลองกระจงมีเพียง 5 หมู่บ้าน ( ในปัจจุบันประเพณีการแห่นางสงกรานต์ถูกยกเลิกไปแ

พระพุทธรูป


พระพุทธรูปเนื้อสำริดปางมารวิชัยในยุคสมัยรัตนโกสินทร์ ช่วงพุทธศตวรรษที่ 25 มีลักษณะเลียนแบบพุทธรูป รูปหมวดใหญ่ในสมัยสุโขทัย

ภาพการสร้างโบสถ์


ภาพบรรยากาศชาวบ้านตำบลคลองกระจงกำลังช่วยกันสร้างอุโบสถหลังใหม่ ในช่วงปี พ.ศ. 2519

ภาพวิถีชีวิต


ภาพวิถีชีวิตของชาวตำบลคลองกระจง ภาพที่ 1 การซื้อขายส้มโอระหว่างชาวบ้านกับพ่อค้าจากกรุงเทพฯ ที่บริเวณหน้าบ้านของครอบครัวสุทธานุกูล ภาพที่ 2 งานศพของนางบุญชู เอมอิ่ม ในช่วงทศวรรษ 2510 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าในอดีตมีการใช้การแทงหยวกกล้วย ประดับเชิงตะกอนเ

ภาพงานฉลองพัดยศ


ภาพบรรยากาศงานฉลองพัดยศของพระครูสุธรรมนิเทศน์ อดีตเจ้าอาวาสวัดคลองกระจง ณ วัดคลองกระจง ในช่วงทศวรรษ 2510

ภาพงานอุปสมบท


ภาพบรรยากาศงานบวชของนายชาญ สุทธานุกูล และพี่ชาย ณ วัดคลองกระจง ในปี พ.ศ. 2500

ภาพสถานที่ บริเวณวัดคลองกระจง


ภาพที่ 1 บริเวณเขตสังฆาวาส วัดคลองกระจง ถ่ายเมื่อปี พ.ศ. 2520 ภาพที่ 2 กุฏิ วัดคลองกระจง ถ่ายเมื่อปี พ.ศ. 2520 ภาพที่ 3 ถังเก็บน้ำ วัดคลองกระจง สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2518 ภาพที่ 4 อุโบสถหลังเก่า วัดคลองกระจง ถ่ายเมื่อปี พ.ศ. 2507

ที่ดักหนู


ที่ดักหนูหรืออิสับดักหนูที่ทำจากไม้ไผ่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน

ภาพสถานที่ในตำบลคลองกระจง


ภาพสถานที่ในตำบลคลองกระจง ในช่วงทศวรรษ 2510 ภาพที่ 1 ห้องสมุดประชาชนและกองทุนพัฒนาหมู่บ้าน หมู่ 8 ภาพที่ 2 บริเวณวัดคลองกระจงริมแม่น้ำยมจากฝั่งตรงข้ามวัดคลองกระจง ภาพที่ 3 หน่วยอบรมประชาชนประจำตำบล ด้านข้างของศาลาวัดคลองกระจง ภาพที่ 4 สตรีหาบก

มีดปังตอ


มีดปังตอหรือมีดบังตอ เป็นมีดขนาดใหญ่ ใบมีดรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า สันหนาและแอ่นโค้ง ด้ามทำด้วยไม้ขนาดสั้นพอมือกำ ใช้สับเนื้อและกระดูกหมูเป็นต้น

วิทยุสื่อสาร


วิทยุสื่อสาร (Transceiver) หรือวิทยุคมนาคม เป็นอุปกรณ์สื่อสารประเภทควบคุมที่อยู่ภายใต้การดูแลของ กสทช ทำงานโดยการแปลงกระแสไฟฟ้าให้เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า แล้วส่งสัญญาณคลื่นวิทยุผ่านทางสายอากาศไปยังเครื่องรับอื่นๆ โดยมีแหล่งพลังงานจากแบตเตอรี่ ซึ่งประก

เข็มทิศ


เข็มทิศ คือเครื่องมือทางภูมิศาสตร์ สำหรับใช้หาทิศทาง มีเข็มแม่เหล็กที่แกว่งไกวได้อิสระในแนวนอนทอดตัวในแนวเหนือ-ใต้ ตามแรงดึงดูดของแม่เหล็กโลก และที่หน้าปัดมีส่วนแบ่งสำหรับหาทิศทางโดยรอบ เข็มทิศจึงมีปลายชี้ไปทางทิศเหนือเสมอ (อักษร N หรือ น) เมื่อทราบท

สามง่ามแทงปลา


แหลนแทงปลาโบราณ หรือ สามง่ามแทงปลา ด้ามไม้จับทำจากไม้ ขาสามขา ทำจากไม้ ซี่แหลมเป็นงานตีจากเหล็ก ใช้ในการแทงปลา

เกรียง


เป็นเครื่องมือก่อสร้างสำหรับงานปูนซีเมนต์ งานทำสี และงานเคลือบผิวประเภทต่างๆ โดยนำมาใช้ปาด ก่อ ฉาบ อุด ซ่อมแซม หรือการขูดทำความสะอาดพื้นผิวให้ละเอียดก่อนทาสี ซึ่งลักษณะทั่วไปของเกรียงทำมาจากวัสดุไม้ เหล็ก หรือสแตนเลสรูปแบนที่มีหลายรูปทรง เช่น ทรงสี่เ

ที่วัดระดับ


ที่วัดระดับน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่ทำมาจากอลูมิเนียม มีหลากหลายขนาด โดยทั่วไปที่ใช้จะมีความยาวประมาณ 60 เซนติเมตร และมีความหนาประมาณ 5 เซนติเมตร ใช้ในการทาบกับแนวระนาบต่างๆ เพื่อวัดความเอียงของพื้น โดยระดับน้ำจะประกอบด้วยช่องวงกลม 3 ช่อง ภายในช่องวงกลมมีหล

ไม้คานหาบ


ไม้สำหรับหาบหรือหามสิ่งของต่าง ๆ ในอดีตที่ยังไม่มีน้ำประปาใช้จะนิยมใช้ในการหาบน้ำ หรือหาบขนมไปขาย

เคียว


เครื่องมือเกี่ยวข้าว และหญ้า เป็นต้น ทำด้วยเหล็กรูปโค้งพระจันทร์เสี้ยว มีคมมีด้ามจับ.

ผ้าผูกคอลูกเสือชาวบ้าน


เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ปีพุทธศักราช 2515 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรกิจกรรมลูกเสือชาวบ้าน ณ กองกำกับการตำรวจตระเวณชายแดนเขต 4 ค่ายเสนีย์รณยุทธ จังหวัดอุดรธานีในครั้งนั้นพระองค์ได้ทรงรับกิจการลูกเสือชาวบ้านไว้ในพระบรมราชาน

ที่ส่ายข้าวเหนียว


ที่ส่ายข้าวเหนียว ในภาษาอีสานเรียกว่า "โบม" และภาษาเหนือเรียกว่า "กั๊ว" เป็นภาชนะชนิดหนึ่ง ทำด้วยไม้ขนาดใหญ่เป็นรูปกลม ขุดเนื้อไม้จนมีขอบลึกประมาณ 2 - 3 นิ้ว มีด้ามจับ ใช้สำหรับสรงข้าวเหนียวหรือส่ายข้าวเหนียวที่นึ่งมาใหม่ ๆ เพื่อให้ไอน้ำและความร้อนระ

ไซ


ไซ เป็นเครื่องจักสาน ที่ทำจากไม้ไผ่ เป็นเครื่องมือดักสัตว์น้ำ โดยมากดักปลาในกลุ่มปลาเล็กปลาน้อย ใช้งานในแหล่งน้ำไม่ลึก มักเป็นแหล่งน้ำไหลและเป็นการเปิดช่องระบายน้ำเข้าออกตามบิ้งนาคันนา ไซมีหลายรูปทรง

เลื่อยลันดา


เลื่อยลันดาเป็นเครื่องมือสำหรับตัดไม้ ใบเลื่อยมีลักษณะเป็นปื้น โคนใหญ่ปลายรี ที่โคนมีด้ามทำด้วยพลาสติกเป็นคันสำหรับจับ เป็นเลื่อยมือที่ใช้ในการเลื่อยตัดซอยแปรรูปไม้ เหมาะสำหรับใช้ในงานช่างไม้และงานช่างก่อสร้าง ซึ่งเลื่อนลันดาแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือเลื

เลื่อยคันธนู


เครื่องมือสำหรับตัดหรือซอยไม้ ใบเลื่อยมีลักษณะเป็นแถบยาว ปลายใบเลื่อยทั้ง 2 ข้างติดกับปลายคันเลื่อยซึ่งทำด้วยเหล็กดัดโค้งคล้ายคันธนู เหมาะสำหรับใช้เลื่อยตัดกิ่งไม้ ทั้งไม้สดและไม้แห้ง หรือตัดต้นไม้เป็นท่อนๆเพื่อการเคลื่อนย้ายสำหรับงานก่อสร้าง และยัง