การผสมแป้ง

1. เตรียมถุงพลาสติกและยางมัด 2. ตวงผงแป้งหินหรือแป้งเกลือจืด 1 ถ้วยตวงใส่ถุงพลาสติก 3. ผสมน้ำให้ตัวแป้งเหลวข้นขึ้น 4. ใส่น้ำปรุง/น้ำอบ กลิ่นอะไรก็ได้ลงไปพอประมาณ (ในส่วนนี้พี่ภักดีใส่น้ำปรุงกลิ่นมะลิลงไป) 5. บีบผสมให้เนื้อเข้ากัน 6. ใช้ยางมัดเพื่อปิดปากถุงให้สนิท ***********หมายเหตุ*********** * ถ้าทำเป็นแป้งร่ำจะใช้ชะมด ประมาณ 1 เม็ดถั่วเขียว เอาใบพลูมาทำเป็นกรวยแล้วจุดเทียนนำใบพลูมาลนไฟโดยใส่ชะมดเช็ด 1 เม็ดถั่วเขียว เผาให้ละลาย จากนั้นเอามะกรูดผ่าครึ่งบีบน้ำลงไปและนำน้ำไปผสมแป้งเพื่อนำไปบีบเป็นเม็ดจะเรียกว่า “แป้งร่ำ” * ถ้าเป็นแป้งพวงก็นำแป้งร่ำที่ร่ำด้วยเครื่องกำยาน สามารถนำมาใส่ในถุงผสมน้ำแล้วบีบได้เลย แต่ถ้าอยากใส่สีก็สามารถผสมสีลงไปได้ (ถ้าเป็นแป้งร่ำทาหน้าจะไม่ใส่สี) * การผสมแป้งกับส่วนผสมอื่นๆ นั้นหากไม่มีอุปกรณ์สำหรับตวง ให้สังเกตลักษณะของแป้งที่ผสม คือต้องมีความข้นพอดีหรือพอหยอดได้