แผนที่บ้านเครื่องหอม


ที่ตั้งบ้านเครื่องหอม จากวัดจำปา เดินตรงเข้ามาข้างกำแพงวัด จะเป็นทางเข้าเดินมาเรื่อย ๆ สองข้างทางปกคลุมไปด้วยต้นไม้ให้ความรู้สึกร่มเย็น แยกแรกให้เลี้ยวซ้ายแล้วตรงมาจนเจอศูนย์ชุมชน จากนั้นจึงข้ามสะพานและเดินตรงมาตามทาง จากนั้นเลี้ยวขวาและเลี้ยวซ้าย แล

วิดีโอประกอบขั้นตอนการทำแป้งพวง


วิธีและขั้นตอนการทำแป้งพวง มีด้วยกันทั้งหมด 6 ขั้นตอน

การบดแป้ง


1. เตรียมแป้งหินหรือแป้งเกลือจืด ซึ่งมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ ทรงพีระมิดสีขาว 2. เตรียมภาชนะสำหรับบด 3. เทแป้งใส่ภาชนะ (โดยในที่นี้พี่ภักดีปรับใช้ที่ร่อนทรายมาใช้ในการบด) 4. ใช้มือกดแป้งให้ออกมาตามช่องจนกลายเป็นผง 5. ใช้มือเคาะแป้งส่วนที่เหลือที่ต

การอบควันเทียน


1. ตวงแป้งหินหรือแป้งเกลือจืดที่บดแล้ว 1 กิโลกรัม 2. นำตะคัน ซึ่งเป็นภาชนะดินเผาและต้องใช้อันนี้โดยเฉพาะเพราะต้องนำไปเผา ถ้าเป็นภาชนะอื่นนั้นอาจจะแตกได้ โดยนำไปเผาให้ร้อนบนเตาถ่านหรือเตาแก๊สขนาดเล็กก็ได้ 3. เตรียมเครื่องปรุง โดยการตักผงจันทร์ น้ำตา

การผสมแป้ง


1. เตรียมถุงพลาสติกและยางมัด 2. ตวงผงแป้งหินหรือแป้งเกลือจืด 1 ถ้วยตวงใส่ถุงพลาสติก 3. ผสมน้ำให้ตัวแป้งเหลวข้นขึ้น 4. ใส่น้ำปรุง/น้ำอบ กลิ่นอะไรก็ได้ลงไปพอประมาณ (ในส่วนนี้พี่ภักดีใส่น้ำปรุงกลิ่นมะลิลงไป) 5. บีบผสมให้เนื้อเข้ากัน 6. ใช้ยางมัดเพื

การเตรียมวัสดุรองหยอดแป้ง


สำหรับบ้านเครื่องหอมจะใช้แผ่นไม้ขอบตื้นขึงด้าย แบ่งระยะห่าง ช่องละ 1 นิ้ว เต็มพื้นที่ รองด้วยกระดาษเคลือบ เพื่อให้การหยอดแป้งจะได้ไม้ติดแผ่นไม้ หรืออีกหนึ่งวิธี คือ การใช้ใบตอง เช่นเดียวกันนำด้ายมาขึงให้มีระยะห่างกัน สำหรับด้ายจะเป็นสีอะไรก็ได้ตามควา

การหยอดแป้ง


1. ตัดมุมถุงแป้งด้านหนึ่งประมาณ 2 มิลลิเมตร 2. จับถุงแป้งด้วยมือขวา (สำหรับผู้ที่ถนัดมือขวา) เริ่มหยอดแป้งบนด้ายเส้นที่อยู่บนสุดทางด้านซ้าย ออกแรงบีบถุงแป้งเล็กน้อย หยอดแป้งทับบนเส้นด้าย เมื่อได้เม็ดแป้งขนาดที่ต้องการแล้วยกมือขึ้น จะได้เม็ดแป้งที่มี

การเตรียมแป้งพวง


ขั้นตอนการทำ 1. ตัดด้ายด้านหลังวัสดุหยอดแป้งตรงกึ่งกลางทุกเส้น 2. จับปลายด้าย 3-4 เส้น รวบเข้าหากันแล้วดึงขึ้นเบาๆ เม็ดแป้งจะติดเส้นด้ายขึ้นมา ดึงด้ายออกจากแผ่นรองทุกเส้น 3. จัดช่อ (ทำเป็นช่ออุบะ) ใช้ประมาณ 16 เส้น จัดเรียงให้เม็ดแป้งเม็ดแรกของแต่

บ้านเครื่องหอม


บ้านเครื่องหอมเป็นหนึ่งในแหล่งเรียนรู้งานฝีมือช่างซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชุมชน ภายในบ้านมีรูปแบบการตกแต่งเป็นลักษณะของพิพิธภัณฑ์ และมีการจัดแสดงอุปกรณ์ประเภทต่างๆ ซึ่งถูกดูแลโดย พี่ภักดี หว่างจันทร์ ผู้เป็นเจ้าของบ้านและทายาทรุ่นที่ 2 โดยบ้านเครื่องหอมแ

ประวัติและความเป็นมาของบ้านเครื่องหอม


เดิมบ้านเครื่องหอม มีชื่อว่า “บ้านสว่างจันทร์” ซึ่งเป็นนามสกุลของครอบครัวพี่ภักดี อีกทั้งครอบครัวยังประกอบอาชีพการทำดอกไม้สด เมื่อปีพุทธศักราช 2554 พี่ภักดียังได้ไปเรียนรู้การทำแป้งพวงสูตรโบราณ จากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย โดยอาจารย

คุณภักดี หว่างจันทร์


เป็นทายาทรุ่นที่ 2 ของครอบครัวหว่างจันทร์ ผู้ดูแลบ้านเครื่องหอม ผู้สืบทอดภูมิปัญญางานฝีมืองานดอกไม้สดและการทำแป้งพวง ซึ่งนอกจากจะเป็นผู้รักษาก็ยังเป็นผู้ถ่ายทอดภูมิปัญญาที่มีคุณค่าสู่คนรุ่นใหม่และคนที่ต้องการเรียนรู้อีกด้วย

แป้งพวง


แป้งพวงเป็นเครื่องหอมไทยประเภทแป้งหอมชนิดหนึ่งที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาจนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงริเริ่มให้ราชสำนักฟื้นฟูการทำเครื่องหอมไทย ซึ่งมีการสอนและอบรมให้แก่ข้าราชบริพารที่อยู่ในวัง แต

1. หนังยาง


ใช้มัดปากถุงแป้ง

2. ไม้ขีดไฟกับเทียนไข


สำหรับจุดควันเทียน

3. ถุงพลาสติกใส


ขนาด 3x5 นิ้ว สำหรับบรรจุแป้งที่ผสมแล้ว

4. ถ้วยตวงของเหลว


สำหรับตวงน้ำ ทำจากวัสดุโปร่งแสง เช่น แก้วพลาสติก

5. ช้อน


สำหรับตวงแป้ง เครื่องร่ำ และสีผสมอาหาร มี 2 ขนาด คือ 1 ช้อนโต๊ะ 1 ช้อนชา

6. ตะคัน


ตะคัน คือ ภาชนะทรงกลมขนาดเล็ก ทำด้วยดินเผา สำหรับใส่เทียนอบ

7. ทวน


ทวน คือภาชนะทรงสูง ทำด้วยดินเผา เป็นที่รองรับตะคัน

8. หม้อเคลือบหรือโถกระเบื้องพร้อมฝา


สำหรับอบแป้ง ไม่ควรเลือกใช้ภาชนะแก้ว เพราะทนความร้อนได้ไม่ดี

9. อ่าง


ใช้รองขณะบดแป้ง ใช้ได้ทั้งที่ทำจากสแตนเลสอะลูมิเนียม และพลาสติก

10. สีผสมอาหาร


ใช้ผสมกับแป้งให้มีสีต่างๆ ตามความต้องการ

11. กรรไกร


ใช้ตัดด้าย ถุงพลาสติก และเทปใส

12. เทปใสหรือสกอตช์เทป


สำหรับยึดแผ่นพลาสติก หรือใบตองให้ติดปลายด้ายในขั้นตอนการเตรียมวัสดุหยอดแป้ง