เรียนรู้การทำอาหารพื้นถิ่นของชาติพันธุ์ไทญ้อบ้านโพน

รายละเอียด

  

เรียนรู้การทำอาหารพื้นถิ่นของชาติพันธุ์ไทญ้อบ้านโพน เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวชุมชนที่ชาวไทญ้อบ้านโพนนำมาสาธิตและจัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวหรือผู้เยี่ยมเยือนเข้ามามีส่วนร่วมในการเรียนรู้วิธีการทำอาหารพื้นถิ่นของชาติพันธุ์ไทญ้อบ้านโพน ที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะของชุมชนและเป็นอาหารต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ซึ่งชาวไทญ้อบ้านโพนจะจัดเตรียมวัตถุดิบและมีปราชญ์ชาวบ้านด้านการประกอบอาหารพื้นถิ่นชาติพันธุ์ไทญ้อบ้านโพน คือ นางดาวเรือง กิตติศรีวรพันธ์ และคณะ มาสาธิตและอธิบายวิธีการประกอบอาหารแต่ละเมนูให้นักท่องเที่ยวหรือผู้เยี่ยมเยือนเข้ามาเรียนรู้และทดลองทำอาหาร เช่น อั่วปลา, หมกปลาซิว, แกงหน่อไม้, หมกจ๊อปลาตอง, ซั่วไก่บ้าน ในส่วนของการสาธิตการทำปลาร้าฟู ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ชุมชนบ้านโพน จะมีประธานกลุ่มทำน้ำพริกปลาร้าฟู คือ คุณลักขณา กิติศรีวรพันธุ์ เป็นผู้การสาธิตและอธิบายวิธีการทำให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ นอกจากนี้ ในส่วนของการสาธิตการทำหมูหันไทญ้อบ้านโพน จะมีปราชญ์ชุมชนจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงโคกระบือ คือ คุณไพฑูรย์ กิตติศรีวรพันธุ์ เป็นผู้สาธิตและอธิบายวิธีการทำให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และรวมลงมือทำอาหารร่วมกันกับชุมชน ซึ่งกิจกรรมเรียนรู้การทำอาหารพื้นถิ่นของชาติพันธุ์ไทญ้อบ้านโพนนี้ เป็นกิจกรรมที่แสดงถึงการสืบสานวัฒนธรรมการประกอบอาหารพื้นถิ่นของชาวไทญ้อบ้านโพนจากรุ่นสู่รุ่นได้อย่างยั่งยืน และสามารถเพิ่มมูลค่ากิจกรรมการท่องเที่ยวชุมชนและสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนได้




อาหาร” ถือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม ที่เชื่อว่าใครหลายๆคนที่พอไปท่องเที่ยวก็อยากจะได้ลองลิ้มชิมรสอาหารเมนูใหม่ๆที่อาจจะไม่เคยรับประทาน แต่นอกจากการรับประทานอาหารอร่อยๆแล้ว ที่หมู่บ้านโพนของชาวไทญ้นี้ ยังมีกิจกรรมการเรียนรู้การทำอาหารพื้นถิ่นของชาติพันธุ์ไทญ้อบ้านโพนให้กับนักท่องเที่ยวผู้ที่สนใจได้ลองทำและเรียนรู้กระบวนการการทำอาหารเมนูต่างๆที่สนใจ เช่น อั่วปลา แกงหน่อไม้ ซั่วไก่บ้าน ได้อีกด้วย