เรียนรู้การทำขนมเทียนแก้ว

รายละเอียด

ขนมเทียนแก้ว เป็นเมนูของหวานดั้งเดิมที่ชาวไทญ้อบ้านโพนนำมาสาธิตและจัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวเข้ามามีส่วนร่วมในการเรียนรู้วิธีการทำขนมเทียนแก้วโดยขนมเทียนแก้วดัดแปลงมาจาก ขนมเทียน ซึ่งเปลี่ยนจากแป้งข้าวเหนียวมาใช้แป้งถั่วเขียวแทน ทำให้เนื้อขนมใส มองเห็นไส้ด้านใน มีเนื้อที่เหนียวนุ่มกว่าและไม่เหนียวติดมือ ซึ่งชาวไทญ้อบ้านโพนจะจัดเตรียมวัตถุดิบ ประกอบด้วย ส่วนผสม แป้งขนมเทียนแก้ว ประกอบด้วย แป้งถั่วเขียว, น้ำตาลทราย, น้ำลอยดอกมะลิ (หรือน้ำผสมน้ำหอมกลิ่นมะลิ), ใบตอง หรือกระทงใบตอง ส่วนผสม ไส้ขนมเทียน (ไส้เค็ม) ประกอบด้วย ถั่วเขียวซีกเราะเปลือก, หอมแดง, พริกไทย, น้ำมันพืช (สำหรับผัด), เกลือป่น สำหรับปรุงรส, น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส และมีปราชญ์ชาวบ้านด้านการประกอบอาหารหวานมาสาธิตและอธิบายวิธีการทำขนมเทียนแก้ว ให้นักท่องเที่ยวหรือผู้เยี่ยมเยือนเข้ามาเรียนรู้และทดลองปฏิบัติร่วมกัน 

 ดังรายละเอียดต่อไปนี้ 


กรรมวิธีการทำแป้งขนมเทียนแก้ว (ก) มีขั้นตอนดังนี้ 1. ใส่น้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกมะลิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น 2. ผสมแป้งถั่วเขียวและน้ำลอยดอกมะลิให้เข้ากัน กรองด้วยตะแกรง จากนั้นเทใส่กระทะทองเหลือง ใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนส่วนผสมแป้งสุกและใส ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้จนอุ่น 3. ตักส่วนผสมแป้งลงในกรวยใบตอง ตามด้วยไส้ ห่อเป็นทรงสามเหลี่ยมให้สวยงาม หรือวางไส้ขนมลงในกระทงใบตอง ตามด้วยส่วนผสมแป้งขนม 4. เรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำขนมไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือดพล่าน นึ่งนานประมาณ 30 นาที หรือจนขนมสุก ปิดไฟ นำออกจากชุดนึ่ง 


 กรรมวิธีการทำไส้ขนมเทียน (ข) มีขั้นตอนดังนี้ 1. ล้างถั่วเขียวซีกเราะเปลือกให้สะอาด แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้จนเย็น 2. โขลกหอมแดงกับพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่ถั่วเขียวนึ่งลงโขลกพอหยาบ 3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ส่วนผสมไส้ลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ให้มีรสหวาน เค็ม เผ็ด ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้ การห่อขนมเทียนแก้ว มีขั้นตอนดังนี้ นำแป้งขนมเทียนแก้วมาปั้นเป็นแผ่นกลม แล้วไส้ขนมเทียนมาใส่ลงบนแป้งขนมเทียนแก้วแล้วเอาแผ่นแป้งมาโอบให้รอบไส้ขนมเทียนปั้นเป็นก้อนกลม แล้วนำมาห่อด้วยใบตองให้เป็นรูปสามเหลี่ยม จากนั้นนำไปนึ่งจนแป้งสุก จัดใส่จานเสิร์ฟ ภายหลังจากนักท่องเที่ยวหรือผู้เยี่ยมเยือนได้เรียนรู้และร่วมกิจกรรมการทำขนมเทียนแก้วแล้ว สามารถบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ชะลอมสานขนาดเล็กเพื่อนำกลับบ้านไปเป็นของฝากได้




สำหรับใครที่ชอบขนมหวานอย่างขนมเทียนแก้วของชาวไทญ้อบ้านโพนแล้ว สนใจอยากเรียนรู้วิธีการทำขนมชนิดนี้ ที่ชุมชนก็มีจัดสอนให้นักท่องเที่ยวที่สนใจได้ลองทำขนมเองด้วยเช่นกัน