แกงหน่อไม้

รายละเอียด

  

แกงหน่อไม้ไทญ้อบ้านโพน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม เป็นอาหารประเภทต้ม ใช้หน่อไม้บ้านสดในการปรุง เนื่องด้วยบ้านโพน เป็นพื้นที่ที่มีพันธุ์ไม้ไผ่บ้านอยู่บริเวณโดยรอบหมู่บ้านและ เป็นพันธุ์ไม้ประจำท้องถิ่น แกงหน่อไม้ไทญ้อบ้านโพนจะใส่เนื้อปลาดุกที่ต้มและเอาก้างออกมาตำแล้วนำไปผสมกับน้ำใบย่านางเพื่อให้น้ำของแกงหน่อไม้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ปลาดุกเป็นปลาที่หาได้ตามท้องถิ่น ส่วนเครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้คือ ปลาร้า การทำแกงหน่อไม้ว่ายากก็ไม่ใช่ว่าง่ายก็ไม่เชิง ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ ของผู้ทำ โดยมีเครื่องปรุงดังนี้ หน่อไม้สด, พริกสด, ปลาร้า, ตะไคร้, ใบย่านาง, ปลาดุกต้ม และเครื่องพริกแกง ได้แก่ หอมแดง, กระเทียม, กระชาย

ทั้งนี้ สรรพคุณของหน่อไม้ช่วยลดการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ป้องกันอาการท้องผูก ช่วยย่อยอาหาร เพราะหน่อไม้เป็นอาหารที่ให้เส้นใยสูง จึงช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ เมื่อหน่อไม้ผ่านการย่อยร่างกาย จะดูดซึมสารอาหารเข้าสู่กระแสเลือด ส่วนกากอาหารที่เหลือหรือสารพิษต่างๆ เช่น ยาฆ่าแมลงหรือโลหะหนักจะไปรวมกันที่ลำไส้ใหญ่

วิธีการทำ

1. แกงหน่อไม้ของคนคนอีสาน

2. นำหน่อไม้ที่ได้มาสับ ล้างน้ำให้สะอาดและนำหน่อไม้มาต้ม เพื่อไม่ให้หน่อไม้ขม

3. นำหน่อไม้ที่ต้มแล้วมาต้มกับน้ำใบหญ้านางและพริกแกง และนำปลาดุกลงต้มในน้ำเดือดจัด

4. นำปลาดุกมาแคะก้างออกให้เหลือเฉพาะเนื้อปลาดุก แล้วนำมาโขลกรวมกับพริกแกง

5. นำส่วนผสมตามข้อ 4 ตักลงใส่หม้อแล้วใส่ปลาร้า ปรุงรส ใส่ผักอาทิเช่น ผักอีตู่ (ใบแมงลัก),

ผักแซะแงะ (ผักกระแงง) และ 6. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

***อัตลักษณ์สำคัญของแกงหน่อไม้บ้านโพนคือการนำปลาดุกมาต้ม, แคะก้างออกเหลือเฉพาะเนื้อปลา แล้วนำมาโขลกผสมร่วมกับพริกแกง เพื่อความเข้มข้นของน้ำแกง***





เมื่อพูดถึง “แกงหน่อไม้” หลายๆคนคงรู้จักเป็นอย่างดี แกงหน่อไม้เป็นอาหารพื้นบ้านที่ชาวบ้านโพนรับประทานโดยทั่วไป แกงหน่อไม้ถือเป็นอาหารที่ได้ทั้งความอร่อยจากวัตถุดิบสดใหม่ที่หาได้ง่าย พร้อมทั้งยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากพืชผักที่ใส่ลงไปเต็มถ้วยนี้ โดยส่วนใหญ่วัตถุดิบที่นำมาทำแกงหน่อไม้นั้น จะเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในหมู่บ้าน และเป็นไปตามฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นหน่อไม้อ่อน ใบย่านาง พริกสด หอมแดง ผักต่างๆ เช่น เห็ดและฟักทอง ซึ่งในบางสูตรนั้น มักจะใส่ ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวที่แช่น้ำจนอ่อนนุ่มแล้วนำมาโขลกให้ละเอียด ใช้ในอาหารอีสานหลายเมนู) เพื่อเพิ่มความข้นให้กับน้ำซุป แต่สำหรับความพิเศษของแกงหน่อไม้ ชาวไทญ้อ บ้านโพนนี้ จะใช้เนื้อปลาที่ต้มสุกแล้ว ตำให้หยาบ จากนั้นจึงตักลงในน้ำแกง เพื่อเพิ่มความข้นและความหอมให้กับน้ำซุป เรียกได้ว่า แกงหน่อไม้บ้านโพนนี้ เป็นหนึ่งในเมนูอาหารอีสานที่ซดน้ำได้คล่องคอ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนด้วยแล้วละก็ยิ่งเข้ากัน เรียกได้ว่า เมนูแกงหน่อไม้นี้เป็นอาหารที่แสดงถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวไทญ้อ บ้านโพนได้เป็นอย่างดี