หมกปลาซิว

รายละเอียด

  

หมกปลาซิว เป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวไทญ้อบ้านโพน อำเภอท่าอุเทน ซึ่งปลาซิวที่นำมาใช้ประกอบอาหาร ชาวบ้านจะใช้ต้อน หรือ หลี ซึ่งเป็นเครื่องมือนวัตกรรมในการจับปลาซิว มาใช้ในการจับ

ปลาซิว วัตถุดิบในการทำหมกปลาซิวมีดังนี้ ปลาซิว, ตะไคร้, หอมแดง, พริกแดงจินดา, น้ำปลาร้า, น้ำปลา,

ต้นหอมหั่นท่อน, ผักชีหั่นท่อน, ผักชีลาว, ใบแมงลัก, ข้าวเบือ โดยมีกรรมวิธีการทำดังนี้

ขั้นตอนส่วนที่ 1 : ทำความสะอาดปลา

1. นำปลาซิวมาล้างทำความสะอาด เอาเศษไม้หรือสิ่งสกปรกออก นำปลาซิวมาบีบไส้

และเครื่องในของปลาออก เพื่อไม่ให้มีรสชาติขมเวลารับประทาน

2. เมื่อเอาเครื่องในและไส้ออกแล้ว นำไปล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปหมก

ขั้นตอนส่วนที่ 2 : เคล้าเครื่องแกง + ห่อ

3. นำข้าวเบือใส่ลงในครก ตามด้วยพริกแดงจินดา ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ซอย และใบมะกรูดฉีก

โขลกให้เข้ากันแล้วตักไปใส่ในชามผสม ตามด้วยการใส่ปลาซิวที่ทำความสะอาดแล้วลงไป

4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้าแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ต้นหอมหั่นท่อน ผักชีหั่นท่อน ผักชีลาว และใบแมงลักเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ แล้วนำไปห่อด้วยใบตองเพื่อนำไปนึ่ง

ขั้นตอนส่วนที่ 3 : นึ่ง + จัดเสิร์ฟ

5. นำหมกปลาซิวไปนึ่งโดยใช้เวลา 15 - 20 นาที แล้วนำมาจัดเสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียว 


หมกปลาซิว เป็นหนึ่งในเมนูอาหารอีสานพื้นบ้านที่ชาวบ้านโพนรับประทานกันอยู่บ่อยๆ เพราะปลาซิวนั้นสามารถหาได้ง่ายตามแหล่งน้ำในหมู่บ้าน ซึ่งหมกปลาซิวนั้นจะเป็นการนำเอาปลาซิวซึ่งมีขนาดเล็กจำนวนเยอะๆ มาเอาไส้และเครื่องในออก แล้วเคล้ากับเครื่องหมกห่อด้วยใบตอง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุกจนได้กลิ่นหอมรับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ