ปลาร้าฟู

รายละเอียด

  

ผลิตภัณฑ์น้ำพริกปลาร้าฟูบ้านโพน เป็นหนึ่งในอาหารของชนเผ่าในการต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง และเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ของชุมชนบ้านโพน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม โดยกลุ่มอาชีพภายใต้ การส่งเสริมและสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ในการต่อยอด นำภูมิปัญญาการทำปลาร้ามาสร้างมูลค่าเพิ่มโดยนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ปลาร้าฟู โดยมีวัตถุดิบและกรรมวิธี การทำดังนี้ วัตถุดิบ ประกอบด้วย ปลาร้า 3 ตัว, ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย, ใบมะกรูดซอย 1 ถ้วย, พริกป่น (ตามชอบ),หอมแดงเจียว 1 ถ้วย, กระเทียมเจียว 1 ถ้วย, น้ำตาลทรายป่น (ตามชอบ), น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

วิธีทำน้ำพริกปลาร้าฟู มีขั้นตอนดังนี้ 1. นำปลาร้าไปนึ่งจนสุก แล้วแคะเอาก้างออกเหลือเฉพาะ เนื้อปลายีเนื้อให้แตกออกจากกันเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกันไป 2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่ปลา ลงทอดต่อจนปลากลายเป็นสีน้ำตาลกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แล้วนำเนื้อปลาที่ทอดกรอบแล้วมาใส่ใน ชามผสม จากนั้นใส่เครื่องสมุนไพร ประกอบด้วย ตะไคร้ซอย, พริกป่น(ตามชอบ), หอมแดงเจียว, กระเทียมเจียว, น้ำตาลทรายป่น (ตามชอบ) คลุกเคล้าให้เข้ากัน และ3. ตักปลาและสมุนไพรลงในจาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย พร้อมเสิร์ฟ




ปลาร้าฟู เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ OTOP จากชนเผ่าไทญ้อ บ้านโพน โดยกลุ่มแม่บ้านชาวไทญ้อได้ปรับสูตรมาจากการทำปลาร้าทรงเครื่อง ให้เป็นปลาร้าฟู โดยการนำปลาร้ามานึ่งแล้วแกะเนื้อ หรือยีเนื้อออกจากก้าง แล้วจึงนำไปทอดให้ฟู ลักษณะคล้ายกับปลาดุกฟู ซึ่งหลายท่านที่ไม่รับประทานปลาร้าอาจคิดว่าปลาร้าฟูจะมีกลิ่นแรง แต่ในความเป็นจริงนั้นกลิ่มไม่แรงอย่างที่คิด เพราะกลุ่มแม่บ้านชาวไทญ้อจะใส่ สมุนไพรที่มีกลิ่นหอม ได้แก่ ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมเจียว กระเทียมเจียว ลงไปด้วย จึงทำให้ได้ปลาร้าฟูที่มีรสชาติอร่อย หอมสมุนไพร โดยชาวไทญ้อมักนำปลาร้าฟูมาทานคู่กับผักเคียงต่างๆ จะคลุกกับข้าวเจ้า หรือจ้ำกับข้าวเหนียวก็อร่อยเช่นเดียวกัน ผลิตภัณฑ์ OTOP นี้สามารถเก็บได้นานถึงหนึ่งเดือน มีจัดจำหน่ายที่หมู่บ้าน สามารถซื้อไปรับประทานเอง หรือนำไปเป็นของฝากก็ดีไม่หยอก