โลโก้ร้านหมั่งหมิง


โลโก้ของทางร้าน เป็นรูปเลข 8 ตะแคงข้างหรือสัญลักษณ์ Infinity เนื่องจากขั้นตอนหนึ่งของการทำหมั่งหมิงคือ ใช้เส้นด้ายพันที่นิ้วมือทั้ง2ข้างเป็นเลข 8 ดึงด้ายให้ตึง และสีได้ใช้ตามความเชื่อของชาวจีน คือสีดำเป็นสีสัญลักษณ์ของสวรรค์ สีแดงเป็นสีสัญลักษณ์ของค

แปลนร้านหมั่งหมิง


จากร้านต้นกำเนิดของหมั่งหมิงที่อยู่ริมทางเท้า สู่ร้านหมั่งหมิงขึ้นห้างสรรพสินค้าที่อยู่ตรงข้ามกับร้านดั้งเดิม โดยร้านหมั่งหมิงในห้างฯนี้ ประกอบไปด้วย ห้องทำหมั่งหมิงและกัวซาแบบส่วนตัว ลูกค้า 1 ท่านต่อ 1 ห้อง มีทั้งหมด 5 ห้อง ซึ่งห้องทำหมั่งหมิงนั้นคื

ยูนิฟอร์ม


พนักงานทางร้านเป็นคนในช่วงวัยรุ่นที่ได้รับการฝึกสอนจากป้าฉอ้อน เจ้าของหมั่งหมิงต้นฉบับ เนื่องจากการทำหมั่งหมิงต้องถอนขนและใช้สายตาที่แม่นยำ วัยรุ่นเป็นวัยที่มีสายตาที่ดีและเรียนรู้ไว จึงเหมาะสมที่จะเป็นพนักงานทำหมั่งหมิง โดยพนักงานของทางร้านต้องสวมใส

ถนนเยาวราช


รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2435 - 2441 ตั้งต้นจากบริเวณ คลองโอ่งอ่าง หรือ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นระยะทาง 1,532 เมตร คำว่า เยาวราช มีความหมายว่า พระราชาที่ทรงพระเยาว์ หมายถึง รัชกาลที่ 5 ที่ขึ้นครองราชย์ เมื่อมีพระชนมายุเพียง

หมั่งหมิง คืออะไร


หมั่งหมิง เป็นภาษาจีน “หมั่ง” แปลว่า ถอน “หมิง” แปลว่า ใบหน้า ซึ่งหมั่งหมิงคือ ศิลปะการถอนขนบนใบหน้าโดยใช้เส้นด้าย ซึ่งขนที่ว่านี้ คือขนทุกส่วนบนใบหน้าตั้งแต่ขนอ่อน คิ้ว หนวดเครา ไรผม ซึ่งการทำหมั่งหมิงนี้สามารถกำจัดขนได้แบบถอนรากถอนโคน แถมเส้นขนที่ข

กัวซา คืออะไร


กัวซา เป็นศาสตร์จีนโบราณอีกแขนงที่ช่วยเรื่องความสวยความงามบนใบหน้า ที่มีมายาวนานกว่าพันปีแล้ว โดยการใช้กัวซาหินหยก ที่ใช้สำหรับใบหน้า นำไปขูดนวดบนใบหน้า ก็จะทำให้ใบหน้าดูสวยใส อ่อนวัย ช่วยให้ระบบการหมุนเวียนของเลือดช่วยยกกระชับและลดริ้วรอยได้ กัวซายั

ผู้สืบทอดต้นฉบับแห่งหมั่งหมิง


คุณป้าฉอ้อน สะใภ้ชาวเยาวราช คุณป้าเป็นคนแม่กลองได้แต่งงานกับชาวจีนที่เยาวราช ปัจจุบันจึงสืบทอดการทำหมั่งหมิง ในอดีตรุ่นอาม่าเป็นชาวจีนคนแรกที่นำวิธีการทำหมั่งหมิงเข้ามาในประเทศไทย มาเผยแพร่และให้ลูกหลานได้สืบทอดจนถึงปัจจุบัน เนื่องจาก หมั่งหมิง มีต้น

อุปกรณ์


ในการทำหมั่งหมิง อุปกรณ์ที่ใช้จะประกอบไปด้วยเส้นด้ายและแป้งแข็งมีลักษณะคล้ายดินสอพองของไทย แต่บางร้านอาจจะใช้แป้งเด็กได้เช่นกัน

แป้งจีน


แป้งที่ใช้ในการทำหมั่งหมิงชนิดนี้ เป็นแป้งจีนแข็งคล้ายดินสอพองของไทย มีคุณสมบัติในการลดสิวและช่วยลดความมันบนใบหน้า จะใช้ทาให้ทั่วใบหน้าก่อนเริ่มขั้นตอนการนำเส้นด้ายมาถอนขนในการทำหมั่งหมิง

เส้นด้ายใหญ่


เส้นด้าย เป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งในการทำหมั่งหมิง ใช้ในการถอนขนบนใบหน้าและคิ้ว

เส้นด้ายเล็ก


เส้นด้าย เป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งในการทำหมั่งหมิง ใช้ในการถอนขนบนใบหน้าและคิ้ว

อุปกรณ์การทำกัวซา


กัวซา (Guasha) คือหินคริสตัลหรือหินหยกใช้สำหรับการนวดหน้า ซึ่งเป็นศาสตร์การแพทย์แผนจีนที่ผู้หญิงใช้ปรนนิบัติผิวมาอย่างยาวนาน จากอดีตจนถึงปัจจุบันการนวดหน้าด้วยกัวซาคือการบำรุงผิวที่ส่งต่อมาแบบรุ่นสู่รุ่น เมื่อนำกัวซามานาบกับใบหน้าและนวดไปในทิศทางขึ

วิธีทำการหมั่งหมิง


1.ทาแป้งทั่วใบหน้า เว้นไว้แต่รอบดวงตาและใบหู แป้งที่ทาจะช่วยให้มองเห็นเส้นขนและสิวเสี้ยนได้อย่างชัดเจนอีกทั้งการทาแป้งยังช่วยลดความมันบนใบหน้า เนื่องจากเนื้อแป้งจะมีความฝืด ทำให้เส้นด้ายจับกับขนได้ดี และทำให้ถอนขนได้ง่ายขึ้น 2.ใช้เส้นด้ายพันที่นิ้วม

การทำกัวซา


วิธีการขูดด้วยเทคนิคกัวซา (หลังทำหมั่งหมิง) ขั้นตอนแรกคือการทาน้ำมันลงบนบริเวณที่ต้องการทำกัวซา แล้วจับไม้กัวซาหรือวัสดุที่นำมาขูดทำมุม 45 องศา เวลาขูดบริเวณที่เป็นจุดต้องผ่านตำแหน่งของกระดูก ควรขูดเบาๆ ไม่ต้องลงน้ำหนักแรง เวลาขูดควรให้ได้ระยะยาวๆ โ

ประโยชน์ที่จะได้รับ


การถอนขนด้วยหมั่งหมิง จะช่วยกำจัดขนบนใบหน้าและเซลล์หนังกำพร้าให้หลุดออก ช่วยทำความสะอาดใบหน้าและสิ่งสกปรกออกไปได้ เมื่อทำเสร็จในครั้งแรกจึงสามารถสัมผัสได้เลยว่าผิวหน้าจะเนียนมากขึ้น แต่ถ้าจะให้ดีควรทำต่อเนื่องเดือนละ1ครั้ง เพื่อทำให้ผิวหน้าเนียนนุ่มต

ข้อควรระวังในการทำหมั่งหมิง


ข้อควรระวังสิ่งแรกคือ การทำหมั่งหมิงไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง มีผื่นผิวหนังอักเสบ มีบาดแผล หรือมีสิวอักเสบที่ใบหน้า หากมีอาการเช่นนี้อยู่ ยังไม่ควรรีบทำหมั่งหมิ่ง เพราะจะทำให้ผิวหน้าเกิดการอักเสบลุกลามยิ่งไปกว่าเดิม ควรรักษาแผล

การเดินทางมายังร้านหมั่งหมิง


การเดินทางที่สะดวกที่สุดสามารถเดินทางโดย MRT (รถไฟฟ้าใต้ดิน) มาลงที่ “สถานี วัดมังกร” ซึ่งเป็นสถานีที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านเยาวราช บริเวณถนนเจริญกรุงตัดกับถนนพลับพลาไชย และถนนแปลงนาม เมื่อถึงสถานีวัดมังกรแล้ว สามารถเดินออกที่ทางออก 3 และเดินตรงไปยังถ