ส้มตำโคราช

บรรยายนำชม

ถ้าเราเอ่ยถึงส้มตำ ก็จะนึกถึงคำว่า Papaya pok pok ในลาวจะเรียกว่าตำหมากหุ่ง ก็คือเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบหลักคือ เส้นมะละกอดิบ ที่มาจากการสับหรือจากการขูด แล้วนำมาตำในครกพร้อมปรุงด้วยวัตถุดิบอื่น ๆ ได้แก่มะเขือเทศ มะเขือเปราะ พริกสดหรือพริกแห้ง ถั่วฝักยาว กระเทียม และปรุงด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะนาว รสชาติจัดจ้านและได้คุณประโยชน์ ตอนนี้เมนูส้มตำมีหลากหลายมากขึ้น จากการหยิบจับนำสิ่งที่ชอบมาผสมกับส่วนประกอบหลัก ๆ ของส้มตำ แต่ถ้าได้มาที่จังหวัดนครราชสีมา หรือมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “โคราช” ก็จะได้พบกับเมนูส้มตำ คือ ตำโคราช เป็นส้มตำที่เป็นลูกผสมระหว่างตำไทยและตำลาว ก็จะมีส่วนผสมเพิ่มเข้ามา คือ ถั่วลิสง กุ้งแห้ง ที่มาจากตำไทย และตำโคราชก็จะมีส่วนผสมเป็นน้ำปลาร้าที่มาจากตำลาว เป็นต้น ถ้าจะพลิกแพลงสูตรหน่อยก็ผสมเส้นแครอทลงไปด้วย จากนั้นปรุงให้เข้ากันกับส่วนประกอบหลักของส้มตำด้วยครกกับสาก ผนวกกับฝีไม้ลายมือของนักตำแล้ว รสชาติเด็ดทีเดียว