แกงหัวบุกปลาย่าง

รายละเอียด

  

ต้นบุก เป็นไม้ที่มีหัว ที่รู้จักกันมาแต่โบราณ มีการนำ ก้าน และหัว ของบุกมาประกอบอาหาร ลำต้นมีลายขาวๆ มีหนามเล็กๆ มียางซึ่งหากถูกแล้วจะคัน หัวบุกมีขนาดใหญ่ เนื้อมีสีขาวอมเหลือง หัวบุกมีแป้งประมาณร้อยละ 67 มีโปรตีนร้อยละ 5-6 สารแป้งที่อยู่ในหัวบุกเรียกว่า แมนแนน (mannan) เมื่อสารนี้ถูกทำให้แตกตัวจะได้กลูโคสกับแมนโนส หรือที่เรียกกันว่ากลูโคแมนแนน (glucomannan) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดการดูดซึมของน้ำตาลกลูโคสในระบบทางเดินอาหาร และยังช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด




ชุมชนบ้านสุขสมบูรณ์ หัวบุก สามารถนำมาแกงทำเป็นเมนูพื้นถิ่นแกงหัวบุกปลาย่าง เมนูพื้นบ้านที่มากด้วยประโยชน์