หน่อไม้เผาไฟ

บรรยายนำชม

ชุมชนบ้านสุขสมบุรณ์ มีการปลูกไม้ไผ่มากมาย และมีไผ่ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ จึงทำให้ในช่วงหน้าฝนจะได้ผลผลิตเป็นหน่อไม้จำนวนมาก ชาวสวนจะนิยมตัดหน่อไม้ที่อายุเกินระยะเวลาขายหน่อมาเผาไฟ แล้วแกะเปลือกออก นำไปต้มให้สุก จากนั้นจะบรรจุด้วยถุงพลาสติก มัดถุงให้แน่น วิธีนี้จะเป็นการถนอมอาหารที่สามารถเก็บหน่อไม้ไว้รับประทานในช่วงที่ขาดแคลนได้ หน่อไม้เผาไฟ สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเหมือนหน่อไม้สด แต่จะมีกลิ่นของควันที่สร้างรสชาติที่แตกต่างจากหน่อไม้สด เมนูที่นิยมปรุงกันอย่างแพร่หลาย เช่น แกงไตปลา ต้มกินกับน้ำพริกกะปิ หมกหน่อไม้ เป็นต้น