มะนาวหมักเกลือ

รายละเอียด

  

ไก่ต้มฟักมะนาวดอง เป็นเมนูแกงจืดแบบไทยๆ ที่ครองใจหลายคนมาแสนนาน ผู้ตนต่างหลงเสน่ห์ในกลิ่นหอมๆ ของมะนาวดอง ซึ่งจะมีกลิ่นหอมจางๆ ช่วยให้รสชาติของอาหารดีขึ้น




ชุมชนบ้านสุขสมบูรณ์ ได้นำรสชาติของมะนาวที่ดองใช้เองในครัวเรือนมาประกอบอาหารให้นักท่องเที่ยว ซึ่งขั้นตอนการทำค่อนข้างยุ่งยาก โดยนำน้ำเกลือ ผสมกับน้ำเปล่า เพื่อใช้แช่มะนาวจากนั้นคลึงเข้ากับเกลือ และล้างออก นำมะนาวไปตั้งไฟต้มให้เข้า พักไว้ให้เย็น จึงนำไปดองมะนาว สำหรับน้ำดองจะมีส่วนผสม ดังนี้

1.น้ำเปล่า 1.5 ลิตร

2.เกลือเม็ด 1 ถ้วยพูน

3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ(ใส่เพื่อมะนาวดองสีเหลืองสวย)