ลูกหม่อนหมักน้ำตาล

รายละเอียด

  

ลูกหม่อน หรือ มัลเบอร์รี่ เป็นไม้ยืนต้นตระกูลเบอรรี่ ทรงพุ่มขนาดกลาง ลำต้น ตั้งตรง แตกกิ่งก้านไม่มากนัก เปลือกต้นสีน้ำตาลแดง ใบ เป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ มีสีเขียวเข้ม รูปไข่ ผิวใบสาก ขอบเรียบหรือหยักเว้าเป็นพู ขึ้นกับสายพันธุ์ ใบอ่อนขอบจะเป็นพูสองข้างไม่เท่ากัน ดอก เป็นดอกช่อ รูปทรงกระบอกออกที่ซอกใบ และปลายยอด ช่อดอก จะมีช่อดอกเพศผู้และช่อดอกเพศเมียอยู่ต่างช่อกัน ผล เป็นพวงรูปทรงกระบอก มีสีเขียว เมื่อสุกสีม่วงแดงเข้ม เกือบดำ ฉ่ำน้ำ มีรสหวานอมเปรี้ยวลักษณะผลเมื่อดิบจะมีสีเขียว และจะเปลี่ยนเป็นสีแดง มีรสเปรี้ยว เมื่อผลสุกจะเป็นสีม่วงดำให้รสหวานจัด เป็นพืชพื้นเมืองที่พบได้ในประเทศจีน 





มัลเบอร์รี่ ถูกนำมาแปรรูปเป็นอาหารที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม แยม เป็นส่วนผสมของอาหาร เช่น เค้ก โดนัท พาย และไอศกรีม บ้านสุขสมบูรณ์ ได้นำผลของ ลูกหม่อนหมักกับน้ำตาลทรายแดง นำมารับประทานผล และนำมาละลายน้ำชงรับประทานแทนชา สรรพคุณ มีฤทธิ์สามารถต่อต้านอนุมูลอิสระ ชื่อ Anthocyanin เป็นสารสีม่วงแดง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และ Resveratrol สูงกว่า Superfruits ชนิดอื่น ช่วยชะลอความแก่ ลดริ้วรอย