การทำไวน์กระเจี๊ยบ

รายละเอียด

  

การผลิตไวน์ที่วังน้ำเขียว สามารถทำได้จากผลไม้ชนิดต่าง ๆ รวมถึงดอกกระเจี๊ยบ มีวิธีการทำง่าย ๆ โดยหลังจากที่ตัดกระเจี๊ยบสด ๆมาแล้ว นำไปล้างและชั่งกระเจี๊ยบ 500 กรัม นำมาต้มในน้ำสะอาด 8 ลิตร ต้มจนน้ำเดือด ระหว่างนี้ให้ช้อนฟองออกเป็นระยะ ๆ แล้วเติมน้ำตาลลงไป 500 กรัม แล้วคนจนน้ำตาลละลายดี ยกลงจากเตา กรองเอาเศษกระเจี๊ยบออก (เศษกระเจี๊ยบจะมีความนิ่ม สามารถนำไปทำแยมกระเจี๊ยบต่อได้) ตั้งน้ำกระเจี๊ยบทิ้งไว้ให้อุ่นลงเหลืออุณหภูมิราว 40-50 องศาเซลเซียส ให้เติมจุลินทรีย์ยีสต์ผงลงไป 1 ช้อนโต๊ะ นำไปบรรจุภาชนะที่ใช้ในการหมักไวน์ ที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยการต้มภาชนะให้สะอาดก่อน แล้วใส่น้ำกระเจี๊ยบที่ต้องการหมักลงไปในภาชนะ ปิดฝาหมักไว้นานประมาณ 2 สัปดาห์จึงจะพร้อมดื่ม แต่หากช่วงหน้าร้อน ไวน์อาจจะใช้เวลาน้อยกว่านี้ได้




หากอยากลองชิมน้ำหมักเพื่อสุขภาพหรือเรียกกันว่าไวน์กระเจี๊ยบเพื่อให้ดูเท่ห์ สามารถเลือกความหวานได้หลายระดับ เชิญชวนมาชิมไวน์กระเจี๊ยบที่บ้านสุขสมบูรณ์ รสชาดดี กระเจี๊ยบที่นี่ เราปลูกเองได้พันธุ์ที่มีผลค่อนข้างใหญ่ เนื้อเยอะ เราตัดผลแล้วนำมาหมักเองโดยคนในชุมชน น้ำหมักเพื่อสุขภาพจากกระเจี๊ยบจะหมักรอนักท่องเที่ยวให้ทันฤดูการท่องเที่ยวก่อนวันที่ 5 ธันวาคมซึ่งเป็นวันหยุดยาวของทุกปี กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนนำเสนอว่าดื่มน้ำหมักเพื่อสุขภาพของบ้านสุขสมบูรณ์แล้ว เลือดลมไหลเวียน ผิวพรรณใสเด้งดีจ้า