แยมกระเจี๊ยบสด by แม่จุ๊

รายละเอียด

  

ส่วนผสม

1. กระเจี๊ยบสด 1 กิโลกรัม

2. น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม

3. เกลือ ½ ช้อนชา

วิธีทำ

1. เก็บกระเจี๊ยบสดมาล้าง ทำความสะอาดให้ดี

2. ฉีกดอกกะเจี๊ยบเป็นกลีบ ๆ และแกะเมล็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ

3. ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

4. นำมาปั่นด้วยเครื่องปั่นแค่พอหยาบ โดยเติมน้ำสะอาดลงไปผสมเล็กน้อย เพื่อให้ปั่นง่ายขึ้น

5. ตั้งกระทะและใส่น้ำตาลทราย ลงไปในอัตราส่วน 1: 1 (เช่น เนื้อกระเจี๊ยบ 1 กก. ต่อน้ำตาล 1 กก.)

6. ค่อยๆ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำงวด ได้ลักษณะเนื้อสัมผัสของแยม

7. เติมเกลือเล็กน้อย และตักเก็บไว้ในภาชนะสะอาด





ผลิตภัณฑ์ใหม่ออกแล้วจ้า!!!! ชุมชนบ้านสุขสมบูรณ์ภูมิใจนำเสนอ “แยมกระเจี๊ยบสด” โดยตายา คณิสร ฉิมพลี กำลังทำแปลงสาธิตการปลูกกระเจี๊ยบในชุมชน ทำให้ตอนนี้มีการนำกระเจี๊ยบไปแปรรูปเป็นหลายผลิตภัณฑ์ หนึ่งในนั่นคือ แยมจากกระเจี๊ยบสด ที่ปลูกเอง ปลอดภัย ไร้สารพิษ สาธิตวิธีการทำโดยแม่จุ๊ ผู้ที่มีเคล็ดลับและกรรมวิธีการทำเมนูของหวานที่ว้าววววมาก ใส่ใจทุกรายละเอียด ทุกขั้นตอนต้องสะอาด ถูกหลักอนามัยสุด ๆ ปลอดภัยต่อผู้รับประทาน และปราศจากสารเจือปนใด ๆ หากได้มาดูวิธีการทำจะทราบว่าจุดเด่นของสูตรแม่จุ๊คือ ไม่ใส่แบะแซหรือเจลาตินเลย ลักษณะความเหนียวที่เกิดจากเนื้อของกระเจี๊ยบสดล้วน ๆ หากนำไปทานกับขนมปังจะอร่อยมาก สีแดงสวยน่าทาน ได้เนื้อสัมผัส กรุบ กรุบ ของกระเจี๊ยบอีกด้วย รสชาติหวานกำลังดี เหมาะกับมื้อเช้าขอทุกวัน

แม่บังอร พร้อนแสง แอบกระซิบมาว่า หากนักท่องเที่ยวสนใจการทำแยมกระเจี๊ยบ ทางชุมชนสามารถจัดกิจกรรมการเก็บกระเจี๊ยบสดจากไร่และกิจกรรมการทำแยมกระเจี๊ยบให้นักท่องเที่ยวได้ สนใจติดต่อแม่บังอร พร้อนแสง โทร. 093-372-3122