แกงป่าเห็ดถ่าน

รายละเอียด

  

ส่วนผสม

1. เห็ดถ่าน

2. หอมแดงโครกหยาบ

3. พริกแดงโครกหยาบ

4. ตะไคร้ทุบ

5. ใบมะกรูด

6. หน่อไม้ดอง

7. ใบแมงลัก

8. น้ำปลาร้า

9. เครื่องปรุงรส ได้แก่ เกลือ ผงปรุงรส

วิธีทำ

1. ล้างเห็ดถ่านให้สะอาด ประมาณ 2-3 น้ำ หั่นโคนเห็ดออก หากดดอกเห็ดมีขนาดใหญ่ให้หั่นเป็นชิ้นพอคำ

2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่หอมแดงและพริกจินดาแดงโครกหยาบลงไป

3. ใส่ตะไคร้ทุบ หน่อไม้ดอง ใบมะกรูด

4. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาร้า ผงปรุงรส

5. ใส่เห็ดถ่านลงไป ปิดฝาหม้อให้น้ำเดือด

6. ต้มให้สุก แล้วใส่ใบแมงลักก่อนตักเสิร์ฟ




ช่วงฤดูฝน จะมีเห็ดถ่าน (Russula nigricans Fr.) มากเป็นพิเศษ ชาวบ้านนิยมไปเก็บจากไร่ นา หรือสวน บริเวณที่ใกล้ต้นยางนา แล้วนำมาทำเมนู แสนแซ่บบบบบบบ มากมาย เช่น แกงใส่หน่อไม้ดอง ห่อหมก หรือน้ำพริกเห็ดถ่าน แต่เมนูที่นิยมทำมากที่สุดคือ “แกงป่าเห็ดถ่าน” ขอบอกว่ารสชาติเด็ดมาก อร่อยนัวร์หลาย มีกลิ่นน้ำปลาร้านวล ๆ เนื้อเห็ดถ่านมีสีดำดูแปลกดี มีรสหวาน มัน เนื้อนุ่มหนึบกำลังดี มีเมือกเล็กน้อย กลิ่นหอมอ่อน ๆ ไม่มีกลิ่นขื่นแต่อย่างใด ทานพร้อมกับหน่อไม้ดองยิ่งช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น ส่วนผสมเด็ดที่จะขาดไม่ได้เลยคือ ใบแมงลัก ที่จะสามารถทำให้แกงเห็ดถ่านจานนี้ หอมและอร่อยมาก ๆ