น้ำพริกเห็ด

รายละเอียด

  

ส่วนผสม

1. เห็ดนางฟ้า

2. พริกป่น

3. หอมแดงและกระเทียมสับละเอียด

4. พริกแกง

5. หัวกะทิและหางกะทิ

6. มะเขือเทศหั่นเต๋า

7. เครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม เกลือ น้ำตาล ผงปรุงรส

8. ต้นหอมผักชีและใบมะกรูดหั่นฝอย

วิธีทำ

1. ย่างเห็ดนางฟ้าให้หอม นำมาสับให้พอหยาบ

2. นำเห็ดย่างสับมาตำผสมกับพริกป่น

3. ตั้งกระทะให้ร้อนจากนั้นใส่หัวกะทิลงไปผัดให้แตกมัน

4. ใส่หอมแดงกับกระเทียมและพริกแกงในน้ำกะทิ และผัดให้หอม

5. ตามด้วยมะเขือเทศหั่นเต๋า

6. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม เกลือ น้ำตาล ผงปรุงรส

7. ใส่เห็ดที่ตำไว้ลงไป และผัดให้เข้ากัน

8. เติมหางกะทิลงไป ผัดจนสุกและน้ำกะทิงวดอีกรอบ

9. โรยต้นหอมและใบมะกรูด






เห็ดนางฟ้าเป็นวัตถุดิบที่หาง่ายในท้องถิ่นของบ้านสุขสมบูรณ์ สามารถนำมารังสรรค์เป็นเมนู “น้ำพริกเห็ด” แสนอร่อย รสชาติเป็นเอกลักษณ์ เพราะที่นี่คิดค้นสูตรน้ำพริกเห็ดเอง รับรองได้ว่าอร่อย สด ใหม่ ไม่ซ้ำที่ไหนแน่นอน หากได้ลองสักครั้งจะรู้ว่า “มันต๊าชสุดสุด” เพราะยิ่งเคี้ยวยิ่งได้กินหอมของเห็ดย่าง รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ไม่เผ็ดจนเกินไป ซึ่งเป็นเมนูเด็ดหนึ่งในสำรับรับแขกของที่นี่ เหมาะกับคนที่ทานมังสวิรัติ แถมยังดีต่อสุขภาพ เพราะได้คุณค่าทางโภชนาการจากเห็ดและการผัดก็ใช้กะทิแทนน้ำมัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหมาะกับคนกำลังควบคุมน้ำหนักด้วย เสิร์ฟและจัดจานมาอย่างสวยงามพร้อมกับผักสด ๆ จากบ้านสุขสมบูรณ์