การตากข้าวเปลือก

บรรยายนำชม

ทำไมชาวนาต้องเอาข้าวเปลือกไปตากแดด ก็เพื่อลดความชื้นในข้าวให้ได้มากที่สุด จะพาไปรู้จักลดความชื้น ซึ่งโดยปกติแล้วส่วนใหญ่ชาวนาเมื่อทำการเพาะปลูกข้าวและเก็บเกี่ยวแล้ว จะนำข้าวเปลือกไปขายต่อให้กับโรงสี หรือพ่อค้าคนกลางที่จะรับซื้อ และราคาของข้าวจะถูกตีออกมาจากค่าของความชื้น ถ้าความชื้นสูงราคาข้าวเปลือกก็จะลดลง แต่ถ้าความชื้นต่ำก็จะได้ราคาข้าวเปลือกจะสูง ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องไม่เกิน 15% ดังนั้น สิ่งที่ชาวนานิยมทำกันก่อนที่จะนำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวได้ไปขายคือการทำให้ข้าวมีความชื้นให้น้อยที่สุด และวิธีที่นิยมลดความชื้นข้าวเปลือกให้กับชาวนาง่ายที่สุดคือ “การใช้แสงอาทิตย์” ด้วยการนำข้าวไปตาก เพื่อรักษาคุณภาพเมล็ดข้าวให้ได้มาตรฐานอยู่เป็นเวลานาน ๆ หลังจากนวดและทำความสะอาดเมล็ดแล้ว จึงจำเป็นต้องเอาข้าวเปลือกไปตากอีกครั้งหนึ่งก่อนที่จะเอาไปเก็บไว้ในยุ้งฉาง เป็นภาพที่เห็นได้ไม่ยากในช่วงเดือน พฤศจิกายน หรือธันวาคม ที่ชาวบ้านสุขสมบูรณ์ จะทำการเก็บเกี่ยวและทำกิจกรรมเหล่านี้ให้เห็นได้