เห็ดโคนญี่ปุ่นดองสามรส

รายละเอียด

  

เห็ดโคนญี่ปุ่น หรือเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า เห็ดยานางิ (Yanagi) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Agrocybe cylindracea Maire ดอกหรือหมวกมีลักษณะค่อนข้างกลม โค้งนูน เส้นผ่านศูนย์กลาง 4-10 เซนติเมตร มีสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้ม ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่เห็ดออกดอก ถ้าอุณหภูมิยิ่งเย็นสีจะยิ่งเข้ม เมื่อดอกแก่เต็มที่ดอกขยายใหญ่ขึ้น จนเยื่อหุ้มสีขาวใต้หมวกดอกขาดเกิดเป็นวงแหวนสีน้ำาตาลเข้มติดอยู่ที่ก้านดอก ส่วนก้านดอกกลมและค่อนข้างยาวประมาณ 5-11 เซนติเมตร สีขาว และแทรกด้วยลายเส้นสีน้ำตาล ดอกอาจเกิดเป็นดอกเดี่ยวหรือเป็นกลุ่มก็ได้ เนื่องจากเห็โคนญี่ปุ่นนี้มีก้านดอกเนื้อแน่นและมีเนื้อเยื่อยาว ทำให้ไม่เปราะหรือหักง่าย รสชาติคล้ายกับเห็ดโคนไทย นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหาร อาทิเช่น ย่าง ต้ม ผัด ยำ ซุป และหม้อไฟ มีประโยชน์ต่อสุขภาพเนื่องจากมีคุณสมบัติในการต้านหรือป้องกันมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดด้วย








ผลิตภัณฑ์เห็ดดองที่แปรรูปมาจากเห็ดที่เพาะเองของวังน้ำเขียวฟาร์ม นอกจากเห็ดหอมดองซีอิ๊ว เห็ดหัวลิงดองซีอิ๊วที่มีวางจำหน่ายภายในร้านแล้ว ยังมีเห็ดโคนญี่ปุ่นดองสามรสที่ไม่ควรพลาด เห็ดโคนญี่ปุ่นดองนี้เรียกได้ว่าอร่อยครบรส เพราะมีทั้งรสเปรี้ยว เค็มและหวาน เนื่องจากในส่วนประกอบหลักนั้นประกอบด้วย น้ำตาล น้ำส้มสายชู และเกลือ เมื่อนำมาผนวกกับเห็ดโคนญี่ปุ่นที่มีหมวกดอกเหนียวนุ่มเหมือนเห็ดหอม ก้านดอกที่กรอบเหมือนเห็ดโคนป่า จึงได้ความลงตัวที่มีความกลมกล่อมพร้อมรับประทาน ราคากระปุกละ 80 บาท