ผลิตภัณฑ์จากเห็ดหัวลิง

รายละเอียด

  

เห็ดหัวลิง ชื่อวิทยาศาสตร์ Hericium erinaceus มีชื่อเรียกหลากหลายในภาษาอังกฤษ เช่น Lion’s mane monkey’s head mushroom หรือ bearded tooth mushroom ชื่อเรียกในภาษาไทยมีทั้งเห็ดหัวลิง เห็ดปุยฝ้าย เห็ดภู่มาลา ส่วนในภาษาญี่ปุ่น คือ เห็ดยามาบูชิตาเกะ ที่แปลว่าผู้หลับใหลอยู่ในหุบเขา ลักษณะของดอกเห็ดมีขนาดใหญ่สีขาว เป็นก้อน ลักษณะจะคล้ายเส้นไหมสีขาวยาวประมาณ 5-20 ซม. ในสมัยโบราณมีการนำเห็ดชนิดนี้ไปผสมในตำรับยารักษาโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น แผลในกระเพาะอาหาร ในปัจจุบันมีงานวิจัยที่ศึกษาถึงฤทธิ์และคุณประโยชน์ของเห็ดชนิดนี้ พบว่า มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียที่เป็นพิษในอาหาร ปกป้องระบบประสาทและฟื้นฟูสมอง มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง และยังเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย 




วังน้ำเขียวฟาร์ม หรือ Mr. mushroom ถือว่าเป็นแหล่งฟาร์มเพาะเห็ดขนาดใหญ่ในภาคอีสาน ตั้งอยู่ในพื้นที่ของหมู่บ้านสุขสมบูรณ์ อำเภอวังน้ำเขียว ซึ่งเป็นโรงงานเพาะเห็ดหลากหลายชนิด อีกทั้งยังเป็นแบบ organics ที่ปลอดสารพิษ เห็ดที่เพาะได้จะถูกนำมาจำหน่ายทั้งแบบสด และแห้ง รวมไปถึงนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายในโซนร้านค้าของฝากให้กับนักท่องเที่ยวที่ได้มาสัมผัสธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์ที่วังน้ำเขียว นอกจากในฟาร์มจะมีการเพาะเห็ดหอมแล้วยังมีเห็ดหัวลิง ที่ไม่ได้พบเห็นบ่อยนักอีกด้วย ผลิตภัณฑ์จากเห็ดหัวลิงที่น่าสนใจภายในร้านจำหน่ายของฝากก็คือ เห็ดหัวลิงดองซีอิ๊ว เห็ดหัวลิงนี้เป็นเห็ดที่มีโปรตีนสูงเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์และมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ รูปแบบของผลิตภัณฑ์เป็นแบบพร้อมรับประทาน (Ready to eat) เมื่อนำกลับไปปรุงอาหารก็ไม่ต้องมีขั้นตอนยุ่งยากให้หนักใจ จะนำไปรับประทานกับเมนูข้าวต้มร้อนๆ หรือจะเป็นขนมปังก็ได้ นอกจากนี้ ยังมีเห็ดหัวลิงอบแห้งซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกถ้าต้องการนำไปประกอบอาหารที่หลากหลายมากขึ้น ทางร้านจะมีข้อมูลวิธีการใช้ในการประกอบอาหารและเมนูแนะนำติดไว้ให้อยู่ เมนูแนะนำ อาทิเช่น เห็ดหัวลิงน้ำแดง ซุปเห็ดหัวลิง เห็ดหัวลิงตุ๋นยาจีน แกงจืดเห็ดหัวลิง เป็นต้น หากสนใจที่จะลองชิมรสชาติของเห็ดหัวลิงดองซีอิ๊วหรือจะซื้อไปฝากเพื่อนๆก็สามารถแวะมาที่วังน้ำเขียวฟาร์มได้เลย เห็ดหัวลิงดองซีอิ๊ว ราคากระปุกละ 80 บาท เห็ดหัวลิงอบแห้ง 250 กรัม ราคา 500 บาท