เข็มเขี่ยเชื้อเห็ด

รายละเอียด

  

ในงานเพาะเลี้ยงเชื้อเห็ด การขยายเชื้อเห็ดให้มีจำนวนมากขึ้นเพื่อที่จะทำหัวเชื้อต่อไปนั้น วิธีที่นิยมใช้วิธีหนึ่งคือการเพาะเลี้ยงเห็ดบนอาหารวุ้น หรือ (tissue culture) การเขี่ยเนื้อเยื่อเห็ด หรือการแยกเนื้อเยื่อเห็ด เลี้ยงบนอาหารวุ้น เป็นกรรมวิธีที่นิยมใช้กันมาก เพราะทำได้ง่ายกว่าการเพาะเลี้ยงสปอร์ (spore) และดอกเห็ดที่ได้จะมีลักษณะคล้ายพันธุ์เดิมทุกประการ การเขี่ยเนื้อเยื่อแบบนี้นิยมใช้กับเห็ด หลายชนิด เช่น เห็ดฟาง เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดหูหนู เห็ดแชมปิญอง ฯลฯ การเขี่ยเชื้อด้วยวิธีการนี้ ในกระบวนการหรือขั้นตอนอุปกรณ์ที่มีความจำเป็น คือ เข็มเขี่ยเชื้อ หรือ inoculation bent needle ที่ผลิตมาจากลวดที่ทนความร้อนสูง และบริเวณส่วนปลายเข็มจะมีลักษณะแหลมและงอ 90 องศา ความยาวตลอดอัน ยาว 275 มิลลิเมตร ส่วนของด้ามจับผลิตจากอลูมิเนียมยาว 200 มิลลิเมตร ก้านเข็มยาว 75 มิลลิเมตร ปลายเข็มงอ 90 องศา ส่วนที่งอนี้มีความยาว 10 มิลลิเมตร ลวดที่ใช้จะมีความหนา 1 มิลลิเมตร ในการนำมาใช้เขี่ยเชื้อเห็ดนั้นจำเป็นจะต้องใช้ร่วมกับอุปกรณ์คือ ตะเกียงแอลกอฮอล์เนื่องจากต้องมีการลนไฟเพื่อฆ่าเชื้อก่อนนำมาเขี่ยเชื้อเห็ด โดยต้องปล่อยให้เย็นตัวลงก่อน แล้วจึงจะนำเข็มนี้ไปจิกเนื้อเยื่อเห็ด ดอกเห็ดที่อยู่ภายใน ให้เนื้อเยื่อเห็ดติดที่ปลายเข็มมาเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นจึงนำเนื้อเยื่อที่ได้ไปวางบนอาหารเลี้ยง ในทุกขั้นตอนการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเห็ดจะต้องมีการทำให้ปราศจากเชื้ออื่นที่จะสามารถปนเปื้อนจากการเลี้ยง ซึ่งอุปกรณ์อื่น ๆจำเป็นต้องผ่านการฆ่าเชื้อเช่นกัน ระยะเวลาในการเพาะเลี้ยงเห็ดขึ้นกับชนิดของเห็ดแต่ละชนิด




ที่วังน้ำเขียวฟาร์ม นอกจากทางร้านจะมีผลิตภัณฑ์จำหน่ายอาหารที่เป็นของฝากแล้ว ยังมีอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการขยายเชื้อเห็ดจำหน่ายให้กับผู้สนใจด้านการเพาะเห็ดอีกด้วย อุปกรณ์ที่ว่านี้ คือ เข็มเขี่ยเชื้อเห็ด หรือ inoculation bent needle ซึ่งจะมีลักษณะของส่วนปลายแหลมและงอ 90 องศา ส่วนที่งอมีความยาว 10 มิลลิเมตร ผลิตจากลวดคุณภาพดีที่ทนทานความร้อนได้สูงและลวดมีความหนา 1 มิลลิเมตร จึงเหมาะสำหรับงานเพาะเลี้ยงเชื้อเห็ดรา