แกงสายบัวปลาทู

รายละเอียด

  

ส่วนผสม

1. สายบัวหั่นท่อนสั้น ล้างสะอาด

2. หัวกะทิ

3. ปลาทูนึ่งแกะ 2 ตัว (ตามชอบ)

4. ผงปรุงรส

5. เนื้อปลาทูแกะ

6. น้ำมะขามเปียก

7. เกลือป่น

8. น้ำปลา

9. น้ำตาล

10. น้ำสะอาด

11. ใบมะกรูด

วิธีการทำ

1. ตั้งหัวกะทิให้ร้อน แล้วใส่เครื่องแกงส้ม (อีสาน) ลงไปผสมให้เข้ากัน จนหอม

2. เติมผมปรุงรสคนให้เข้ากัน จากนั้นเติมปลาทูแกะลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน รอให้เดือด จากนั้นเติมน้ำมะขามเปียก ให้ได้รสอมเปรี้ยว อมหวาน

3. จากนั้นเติมเกลือเพื่อตัดรสให้เข้มขึ้น แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปกะให้พอเหมาะกับปริมาณสายบัว เติมน้ำตาลเล็กน้อย เติมน้ำปลา ปรุงให้ได้รสที่ชอบ รอให้เดือด แล้วเติมสายบัว

4. รอจนสายบัวสุก ให้เครื่องแกงเข้าเนื้อ ฉ่ำอยู่ในสายบัว

5. จัดเสิร์ฟ



เก็บเอง แกงเอง นักเลงพอ อยากกินแกงสายบัวก็ไปพายเรือเก็บในอ่างเก็บน้ำห้วยขมิ้น วิถีเรียบง่าย พอเพียง ไม่เร่งร้อน “บัวสาย (Nymphaea lotus)” ขึ้นเองตามธรรมชาติอยู่ในอ่างเก็บน้ำห้วยขมิ้นนั้น ก็สามารถนำมาทำอาหารจานอร่อยอย่าง “แกงสายบัวปลาทู” เมนูบ้าน ๆ ง่าย ๆ รับประทานกับข้าวหอมมะลิสวย แนมกับผักสดที่เก็บได้จากสวน สด ๆ กรอบ ๆ ลงตัว เข้ากัน กินมันจนต้องเติมข้าวอีกจาน ความน่าประทับใจที่หมู่บ้านสุขสมบูรณ์แห่งนี้คือมือกับข้าวกับปลาหาได้ในชุมชน อยากได้ผักอะไรก็เดินไปเก็บได้ริมรั้ว อยากกินอะไรก็ออกไปหา ออกไปเก็บแล้วมาทำอาหารเลี้ยงคนในครอบครัวได้ วิถีชีวิตง่าย ๆ ที่คนในเมืองใหญ่ๆ อาจไม่เคยได้สัมผัส