ยำหัวปลี

รายละเอียด

  

ส่วนผสม

1. หัวปลีหั่น 1 หัว

2. พริกตำละเอียด

3. มะเขือเทศหั่น

4. ถั่วลิสงคั่ว

5. กระเทียมดองหั่นฝอย

6. น้ำกระเทียมดอง

7. ผงปรุงรส

8. ขึ้นฉ่ายหั่น

9. น้ำปลา

10. เกลือ

11. หอยใหญ่ซอย

วิธีการทำ

1. ตั้งน้ำให้ร้อนจากนั้นนำหัวปลีที่หั่นไว้แล้วไปลวกให้สุก แล้วเทน้ำออก วางให้สะเด็ดน้ำ

2. นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้มาผสม เริ่มจากพริกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ) กระเทียมดองหั่นฝอย น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาว น้ำปลาเล็กน้อย เกลือเล็กน้อย ผงปรุงรส คลุกเคล้า ชิมรส เติมมะเขือเทศ หอมใหญ่ และขึ้นฉ่าย

3. คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ปรุงรส จัดเสิร์ฟ




อาหารบ้านนี้อร่อยทุกเมนู ไม่เว้นแม้แต่อาหารที่มีส่วนผสมธรรมดา แทบจะไม่มีเนื้อสัตว์ผสม อย่าง “ยำหัวปลี” สูตรแม่บังอร อร่อยเด็ด เผ็ดแค่ไหนเลือกระดับได้ หัวปลีเก็บจากสวนสด ๆ ส่วนผสมง่าย ๆ หาได้ตามร้านค้า วิธีการไม่ยาก ไม่ซับซ้อน แต่รสชาติอร่อยตรึงใจ ทานเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย หรือจะทานกับขาวสวย เพิ่มไข่เจียวแหนมเห็ดอีกสักเมนู ก็นับเป็นมื้ออาหารดี ๆ ที่หมู่บ้านสุขสมบูรณ์แล้ว