ฐานการเรียนการทำแหนมเห็ดหมู่บ้านสุขสมบูรณ์

รายละเอียด

  

แหนมเห็ดนางฟ้า ใช้วัตถุดิบพรีเมี่ยม หาได้ในชุมชน วิธีการทำไม่ซับซ้อน โดยมีแม่แดงหัวหน้าการเรียนรู้ฐานการทำแหนมเห็ดเป็นผู้ดูแล

วัตถุดิบ ประกอบด้วย 1.เห็ดนางฟ้านึ่งสุก 2.ข้าวไรส์เบอรี่หุงสุก (ใช้ข้าวอะไรก็ได้) 3.เกลือ 4.ผงแซบ (ผงปรุงรส) 5.กระเทียม 6.พริกสด

วิธีการทำแหนมเห็ดนางฟ้า

1. นำเห็ดนางฟ้าที่นึ่งสุกมาฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือขนาดตามที่เราต้องการใส่ในภาชนะที่เราจะนำมาปรุงรส

2. ใส่ข้าวไรส์เบอรี่สุก ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่ผงปรุงรส ใส่กระเทียม จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน และชิมรสชาติว่าได้ตามที่เราต้องการหรือไม่ (สามารถนำมารับประทานได้เลยเพราะทุกอย่างสุกแล้ว)

3. เมื่อได้รสชาติตามที่เราต้องการแล้วเราจึงมาบรรจุลงในถุงเล็กขนาดพอดีคำ โดยแต่ละถุงจะแนบพริกสดเข้าไปด้วยถุงละ 1 เม็ด เพื่อเพิ่มรสชาติ

4. รอ 2-3 วันเพื่อให้แหนมมีรสเปรี้ยวและอร่อยขึ้นจึงนำออกมารับประทานได้ หากใส่ตู้เย็นไว้จะสามารถเก็บรักษาได้ประมาณ 1 เดือน โดยแหนมเห็ดของหมู่บ้านสุขสมบูรณ์ไม่ใส่สารกันบูด อร่อย ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ





ว่าด้วยเรื่องของเห็ดแห่งหมู่บ้านสุขสมบูรณ์ หมู่บ้านแห่งนี้เสมือนเป็นหมู่บ้านแห่งเห็ด ทั้งเห็ดที่เกิดเองตามธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งฟาร์มเห็ด ดังนั้นหมู่บ้านแห่งนี้มีเห็ดให้กินตลอดทั้งปี นอกจากการขายเห็ดสดแล้ว ผลิตภัณฑ์แปรรูปต่าง ๆ เช่น แหนมเห็ดนางฟ้า หนึ่งในผลิตภัณฑ์เด่น รสเด็ดของหมู่บ้านสุขสมบูรณ์ก็ว่าได้ แหนมเห็ดนางฟ้า ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือท่านคู่กับข้าวเหนียวลืมผัวนึ่งสุกใหม่ ๆ อีกหนึ่งไฮไลท์ของผลิตภัณฑ์ชุมชน หรือนำไปผสมกับไข่ทำเป็นไข่เจียวแหนมเห็ดนางฟ้า หรือจะนำไปเพิ่มรสชาติใส่ความคิดสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ ๆ เมนูไหนก็อร่อย