ลิ้นจี่น้ำตาลแดง

รายละเอียด

  

ลิ้นจี่ เป็นผลไม้ที่มีลักษณะเปลือกสีแดง ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์เดียวกันกับลำไยและเงาะ มีต้นกำเนิดในประเทศจีนตอนใต้ และมีการปลูกอย่างแพร่หลายในประเทศไทยแถบภาคเหนือ เวียดนาม ญี่ปุ่น อินเดียตอนเหนือ บังคลาเทศ อเมริกาใต้ และสหรัฐอเมริกา โดยสายพันธุ์ของลิ้นจี่นั้นมีอยู่หลากหลาย แต่ที่เป็นที่นิยมก็ได้แก่ สายพันธุ์จักรพรรดิ กิมเจ็ง และฮงฮวย เป็นต้น




อำเภอวังน้ำเขียวเริ่มมีการปลูกลิ้นจี่กันอย่างแพร่หลายและเริ่มมีผลผลิตวางจำหน่ายในชุมชนบ้านสุขสมบูรณ์บ้านแล้วในระยะเวลาที่ผ่านมา ผลผลิตที่เหลือจากการจำหน่ายหรือเกินรับประทานสดแล้ว ก็นำมาแปรรูปเพื่อถนอมอาหารเก็บไว้รับประทานให้ยาวนานขึ้น ด้วยการนำลิ้นจี่สดแกะเมล็ดมาหมักกับน้ำตาลทรายแดง จนเนื้อของลิ้นจี่เป็นสีน้ำตาล นำมารับประทานโดยการชงเป็นชา ช่วยทำให้ชุ่มคอ แก้อาการหวัดได้ อร่อยไปอีกแบบเลยแหละ