มะกรูดหมัก

รายละเอียด

  

มะกรูด เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กสกุลส้ม ไม้เนื้อแข็ง ลำต้นและกิ่งมีหนามยาวเล็กน้อย ใบเป็นใบประกอบชนิดลดรูป มีใบย่อย 1 ใบ เรียงสลับ มีกลิ่นหอมมากเพราะมีต่อมน้ำมันอยู่ โดยใบด้านบนสีเข้ม ใต้ใบสีอ่อน ดอกออกเป็นกระจุก 3 – 5 ดอก กลีบดอกสีขาว เกสรสีเหลือง ร่วงง่าย มีกลิ่นหอม ผลสีเขียวเข้มคล้ายมะนาวผิวเปลือกนอกขรุขระ ขั้วหัวท้ายของผลเป็นจุก ผลมีต่อมน้ำมันกระจายอยู่ที่ผิว ผลอ่อนมีเป็นสีเขียวแก่ เมื่อผลสุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด





ต้นมะกรูดออกลูกให้เห็นอยู่มากมายในหลายพื้นที่ของหมู่บ้านสุขสมบูรณ์ ครั้นจะทิ้งก็เสียดาย เพราะแม่ ๆ ในชุมชนใช้มะเปลือกมะกรูดฝานตำใส่เครื่องแกงเพื่อเพิ่มความหอม ก็จะใช้เพียงแค่เล็กน้อย แต่ต้นมะกรูดที่ชุมชนนี้มักจะออกลูกดก ทำให้มีผลมะกรูดเหลือมากมาย ครั้งจะทิ้งก็เสียดาย แม่จุ๊ปราชญ์ชุมชนที่เชี่ยวชาญเรื่องการแปรรูปอาหาร การทำขนม และการใช้พืชสมุนไพร จะนำมะกรูดหมักกับน้ำตาลทรายแดง ใช้เวลา 1 ปี จากนั้นจึงสามารถนำมารับประทาน เพื่อส่งเสริมสุขภาพ สรรพคุณ สามารถแกท้องอืด และแก้ท้องเฟ้อได้