ตะลิงปิงหมักเกลือ

รายละเอียด

  

ตะลิงปลิง เป็นพืชตระกูลเดียวกับมะยมที่ขึ้นในเขตร้อน มีลักษณะทรงพุ่มขนาดกลาง สูงประมาณ 5-10 เมตร ลำต้นมีเปลือกสีชมพู ก้านเปราะหักง่ายมีขนนุ่มตามกิ่ง ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกมีใบย่อยเรียงตัวกันเป็นคู่ ใบย่อยรูปหอก ปลายใบแหลม ดอกออกเป็นช่อตามลำต้นและกิ่ง ยาวราว 6 นิ้ว ดอกมี 5 กลีบ มีสีแดงเข้ม 








มีมากจนรับประทานไม่ทัน ก็ต้องถนอมอาหารไว้รับประทานต่อไปสิคะ เช่นเดียวกันกับแม่ ๆ ในชุมชนบ้านสุขสมบูรณ์ ที่มีผักผลไม้ออกพร้อมกันมากมายในช่วงเวลาเดียวกัน เช่น ตะลิงปลิง ผลไม้รสเปรี้ยวจี๊ด เสริมวิตามินซีนี้ ที่จะต้องนำไปหมักกับเกลือ ผสมน้ำตาล เป็นระยะเวลา 3 ปี ซึ่งเป็นการถนอมอาหารเพื่อให้สามารถรับประทานตะลิงปลิงให้นานขึ้น ตะลิงปิงที่ผ่านการหมักจะมีสรรพคุณทางยา สามารถขับเสมหะ ลดอาการเจ็บคอได้