ต้มไก่บ้านใบมะขาม

รายละเอียด

  

ส่วนผสม : ไก่บ้าน 1 ตัว ข่า 2 หัว ตะไคร้ทุบ 3-4 หัว หอมแดง 1 ถ้วยเล็ก พริกจินดาแดงทุบหยาบ 5 เม็ด มะเขือเทศ 5-6 ลูก กระเทียม 1 หัว ใบหม่อน 1-2 ยอด ใบมะขามอ่อน 1 มัด น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ ใบกระเพราป่า 1 กำ ผักชีใบเลื่อย 1 กำ วิธีทำ 1. ตั้งน้ำให้ร้อน จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง พริกจินดาแดง กระเทียม ใบหม่อนและใบมะขาม 2. ปิดฝาหม้อรอน้ำเดือด 3. ใส่ไก่บ้านลงไป ปิดฝาหม้อรอน้ำเดือดอีกครั้ง 4. ปรุงรส ด้วยเกลือ 2 ช้อน น้ำปลาและน้ำปลาร้าเล็กน้อย 5. ลดไฟลงมาใช้ไฟกลาง ต้มต่อไปจนเนื้อไก่เปื่อย 6. ใส่ใบกระเพราป่า และผักชีใบเลื่อย พร้อมตักเสริฟ

เมนู “ต้มไก่บ้านใบมะขามอ่อน” หนึ่งในสำรับรับแขกของเชฟชุมชนและกลุ่มโฮมสเตย์บ้านโคกเมือง จุดเด่นคือ วัตถุดิบหลักที่เชฟเพ็ง เชฟชุมชนบ้านโคกเมือง คัดสรรมาอย่างดี นั่นคือ “ไก่บ้าน” ที่นำมาปรุงเมนูนี้ออกมาได้อย่างน่าทึ่ง เนื้อไก่บ้านนุ่มอร่อย รสชาติของน้ำซุปกลมกล่อมมีรสชาติเปรี้ยวของใบมะขามอ่อนเพียงเล็กน้อย อีกทั้งกลิ่นหอมของเครื่องสมุนไพร พริก ข่า ตะไคร้ ใบมะขาม ใบหม่อน ใบกระเพราป่า ชวนให้เมนูนี้น่าลิ้มลองยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสูตรเด็ดของเชฟเพ็งอยู่ที่การใช้ใบกระเพราป่ามาเป็นวัตถุดิบในเมนูนี้ด้วยทำให้เวลาที่รับประทานจะรู้สึกถึงกลิ่นหอมและรสชาติร้อนคอเวลาที่ซดน้ำซุป เชฟเพ็งจัดเสิร์ฟต้มไก่บ้านใบมะขามพร้อมกับน้ำจิ้มสามรสที่มีรสเปรี้ยวนำ เมื่อตักเนื้อไก่บ้านที่ต้มจนเปื่อยและนุ่มได้ที่วางบนข้าวสวยร้อน ๆ และตามด้วยน้ำจิ้มสามรสราดลงไป ช่างเป็นรสชาติที่อร่อยจนไม่สามารถหยุดได้ บางคนถึงกลับเอ่ยปากขอเชฟตักเมนูนี้เพิ่มอีก สามารถเดินทางมาชิมเมนูนี้ได้ที่ฐานการเรียนรู้เชฟชุมชนบ้านโคกเมือง ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้รับประทานอาหารเมนูอื่น ๆ ด้วย เช่น ผัดกุ้งจ่อมสมุนไพรทรงเครื่อง ไข่เจียว กะหล่ำผัดน้ำปลา ส้มตำ โดยค่าใช้จ่ายของสำรับนี้อยู่ที่ 250 บาทต่อคน สำหรับท่านที่พักที่โฮมสเตย์ของชุมชนบ้านโคกเมืองหากเลือกมื้ออาหาร 2 มื้อไว้นั่น จะได้รับประทานเมนู “ต้มไก่บ้านใบมะขาม” พร้อมเมนูอื่น ๆ ในราคาที่รวมกับค่าที่พักเรียบร้อยแล้ว