หัวปลี

บรรยายนำชม

หัวปลี หรือปลีกล้วย ตั้งแต่โบราณ คนไทยจะนำหัวปลีมาปรุงอาหารสำหรับบำรุงน้ำนมของแม่ที่เพิ่งคลอดลูก รวมถึงผู้หญิงที่มีประจำเดือนนานและมากกว่าปกติ หัวปลีเป็นพืชที่พบเห็นทั่วไปในท้องถิ่น จึงทำให้หลายคนมองข้ามความสำคัญของมันไป แต่ในกลุ่มของผู้ที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ได้นำหัวปลีมาแปรรูปเป็นเนื้อปลาเทียม จึงเป็นที่นยมในกลุ่มของผู้ที่เป็นมังสวิรัติทางยุโรปมาก ประโยชน์ของหัวปลี 1. มีธาตุเหล็กสูง บำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง โดยเฉพาะคุณแม่ที่สูญเสียเลือดระหว่างคลอด 2. ลดอาการหน้ามืดและเวียนศีรษะได้ 3. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมระดับน้ำตาลให้คงที่ 4. ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย เนื่องจากมีปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระสูง 5. สามารถต้านเชื้อจุลชีพ เช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัส 6. มีแร่ธาตุโพแทสเซียม ซึ่งช่วยให้คลายเครียด ลดความวิตกกังวลลง 7. ช่วยลดน้ำหนักเพราะมีใยอาหารสูง 8. ช่วยแก้ร้อนใน 9. ช่วยป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร