แกงผักหวานป่าไข่มดแดง

บรรยายนำชม

ผักหวานป่า เป็นพืชผักสมุนไพรไทยชนิดหนึ่ง ที่นิยมนำมารับประทาน สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแกง ผัด ลวกจิ้ม คนอีสานนิยมนำมาแกงกับไข่มดแดง โดยมีหลักการปรุงที่ไม่ยุ่งยาก เริ่มจากการเตรียมพริกแกง ประกอบด้วย พริกแห้ง ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ตำให้ละเอียด ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำปลาร้า ท้ายสุดใส่ยอดผักหวานป่า และไข่มดแดง เมื่อเดือดให้ยกลงจากเตา บางครั้งก็นิยมใส่ เส้นหมี่ หรือวุ้นเส้น