ไข่เจียวไข่มดแดง

บรรยายนำชม

ไข่เจียว เป็นอาหารทอดที่ทำง่าย ใช้ไข่เป็นวัตถุดิบหลัก นิยมใช้ไข่ไก่หรือไข่เป็ด นำไข่มากะเทาะเปลือก ตีไข่ขาวและไข่แดงให้เป็นเนื้อเดียวกันจนแตกฟู ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสหอยนางรม ด้วย เพราะเป็นเมนูที่แสนจะธรรมดา จึงมักจะเพิ่มสีสันให้อาหารน่ารับประทามากขึ้น เช่น ใส่มะเขือเทศ ใส่หมูสับ ใส่กุ้งสับ สิ่งที่เป็นตัวเอกของจานนี้คือ ไข่มดแดง การทำไข่เจียวไข่มดแดง จะต้องทำการปรุงเครื่อง และตีไข่ให้แตกฟูก่อน นิยมใส่หอมแดงซอย เพื่อสร้างหอมกรุ่นให้อาหาร ตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นเทไข่ลงกระทะ ตามด้วยไข่มดแดงซึ่งเป็นเครื่องปรุงที่อยู่ท้ายสุด พอสุก ยกออก และตักใส่จาน