หมกปลาซิว

บรรยายนำชม

ปลาซิว เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็ก เป็นปลากินพืช ที่มีลำตัวยาว ตัวใส บางชนิดหนวดยาวเห็นชัดเจน บางชนิดรูปร่างอ้วนป้อม โดยมากแล้วเป็นปลาที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ ขนาดลำตัวไม่เกิน 5 เซนติเมตร หากินบริเวณผิวน้ำ ภาคอีสานนิยมนำปลาซิวมาหมกกันอย่างแพร่หลาย โดยจะใส่ หอมซอย ตะไคร้ซอย พริกสดซอย ใบแมงลัก หรือใบกระเพรา ปรุงรสด้วยน้ำปลา หรือเกลือ บางพื้นที่จะใส่แป้งข้าวเหนียวเล็กน้อย นำมาห่อด้วยใบตองแล้วย่างบนเตาถ่าน