ขนมเปียกปูนใบเตย

บรรยายนำชม

ขนมเปียกปูนใบเตย เป็นขนมโบราณที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าแช่นน้ำ แล้วโม่กับน้ำปูนใส ทับให้แห้ง แล้วนำมากวนกับน้ำตาล และกะทิ ใส่น้ำใบเตยลงไป กวนในลักษณะทวนเข็มนาฬิกาในทิศทางเดียว จนกว่าขนมจะสุก ระดับไฟที่ใช้เป็นไฟปานกลาง สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเวลากวน อย่าให้ก้นไหม้ และแป้งจับตัวกันเป็นก้อน เมื่อสุกจะเทให้ถาดให้ถาดตัดเป็นชิ้น ก่อนรับประทานจะโรยหน้าด้วยมะพร้าว ปัจจุบันมีการนำขนมเปียกปูนมาดัดแปลงใหม่ เช่น การกวนขนมให้เหลว ไม่ใส่น้ำปูนใส ตกแต่งหน้าให้สวยงามขึ้น ภาชนะที่ใส่ก็จะใช้ถ้วยพลาสติก โรยหน้าด้วยหัวกะทิสดที่เคี่ยวกับน้ำตาลและเกลือ เรียกว่า เปียกปูนน้ำกะทิสด