ขนมไข่หงส์

บรรยายนำชม

ขนมไข่หงส์ ตามตำนานเล่าต่อๆ กันว่าเป็นขนมที่เจ้าจอมแว่น พระสนมเอกในรัชกาลที่ 1 คิดทำขึ้นถวายพระองค์ เพราะทรงพระประสงค์จะเสวยไข่เหี้ยในระยะเวลาที่หายาก เจ้าจอมแว่นจึงประดิษฐ์ขนมไข่เหี้ยขึ้นถวายแทน ในสมัยก่อนขนมนี้ยังใช้ในพิธีขันหมาก หรือติดกัณฑ์เทศน์ด้วย ปัจจุบันเห็นว่าชื่อขนมไม่ไพเราะจึงเปลี่ยนเป็น ขนมไข่หงส์ และจากที่เคยฟองใหญ่ คล้ายไข่เป็ด เนื้อแป้งหนา กลายเป็นฟองกลมเล็กๆ มี แป้งที่บางลง ขนมไข่หงส์ ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำอุ่น น้ำตาล ใส่เกลือเล็กน้อย กะทิ นวดจนปั้นได้เป็นก้อน ใส่ไส้ ถั่วซีกที่ผัดกับน้ำตาล เกลือ กะทิ เคี่ยวจนแห้ง หรือมะพร้าว ที่ผัดกับน้ำตาล ถ้าเป็นไส้ถั่วซีกจะมีรสชาติออกเค็ม ถ้าเป็นไส้มะพร้าวจะมีรสชาติที่หวานและหอม